Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ tiểu đường

ANTĐ - Chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải chú trọng vào rau quả, ngũ cốc nguyên cám, cá và dầu ôliu.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim thực hiện chế độ ăn nhiều dầu ôliu theo kiểu Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường, ngay cả khi họ không hạn chế calo hoặc tăng cường tập luyện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã theo dõi hơn 3.500 người lớn tuổi có nguy cơ cao bị bệnh tim. Họ chia những người này vào 1 trong 3 nhóm: chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải kết hợp với dầu ôliu nguyên chất, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải bổ sung thêm các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hoặc chế độ ăn ít béo để so sánh. Các đối tượng tham gia không nhận được hướng dẫn về việc giảm cân hoặc tăng cường hoạt động thể chất. Họ được theo dõi trong khoảng 4 năm.

Trong thời gian theo dõi, 80 người trong nhóm bổ sung dầu ôliu bị tiểu đường týp 2 so với số lượng 92 người ở nhóm bổ sung các loại hạt và 101 người ở nhóm so sánh.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người ở nhóm bổ sung dầu ôliu giảm 40% nguy cơ tiểu đường so với nhóm so sánh. Những người ở nhóm bổ sung các loại hạt giảm 18% nguy cơ.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 7/1.