Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

ANTĐ -Những người ăn nhiều rau màu xanh thẫm và các thực phẩm khác giàu magiê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Một cái nhìn mới về nghiên cứu cũ cho thấy những người ăn nhiều rau màu xanh thẫm và các thực phẩm khác giàu magiê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Giáo sư Larsson ở Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã tìm hiểu cơ sở dữ liệu nghiên cứu trong 45 năm gần đây để tìm các công trình nghiên cứu về mối liên quan giữa lượng magiê trong thức ăn và nguy cơ đột quỵ.

Trong 7 nghiên cứu đăng trong 14 năm gần đây, có khoảng 250.000 người ở Mỹ, châu Âu và châu Á được theo dõi trong thời gian trung bình 11,5 năm. Khoảng 6.500 trong số đó (3%) bị đột quỵ trong thời gian theo dõi.

Cứ với mỗi hơn 100mg magiê được hấp thụ qua chế độ ăn mỗi ngày thì nguy cơ đột quỵ do thiếu máu giảm 9%.

Theo phân tích, lượng magiê trung bình mà người Mỹ hấp thụ là 242 mg/ngày và các nhà khoa học khuyến nghị: Cứ qua tuổi 31 thì phụ nữ nên hấp thụ 320 mg magiê và đàn ông nên hấp thụ 420 mg magiê trong chế độ ăn.

Các thực phẩm giàu magiê gồm có rau lá xanh đậm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám và đỗ.