Chạy đua vào trường chuyên

ANTĐ - Để được thi tuyển vào lớp 10 chuyên, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển với yêu cầu 4 năm THCS hạnh kiểm, học lực Khá trở lên và có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên, bao gồm điểm thi học sinh giỏi, tài năng.

Trong khi gần 80.000 thí sinh ở Hà Nội đang chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thì ngày 7-6, gần 4.000 thí sinh đã trải qua kỳ thi căng thẳng không kém để giành suất vào trường chuyên ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội.

4.000 thí sinh, chọn 460

Không chỉ có học sinh Hà Nội mới có nhu cầu thi tuyển vào các lớp 10 chuyên của các trường thành viên thuộc ĐHQG Hà Nội hay trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thí sinh tham dự các kỳ thi này đến từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Được biết, trường chuyên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội tuyển sinh cả nước với chỉ tiêu 380 học sinh hệ chuyên và 80 học sinh hệ không chuyên.  

Chạy đua vào trường chuyên ảnh 1

Chỉ còn 3 ngày nữa, các thí sinh sẽ bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT

Đây được cho là chặng đua gay cấn bởi tính cạnh tranh, phân hóa cao. “Vào được lớp 10 chuyên ngữ này thì coi như đã mở được nửa cánh cổng vào đại học. Em học ngoại ngữ khá tốt và rất mong muốn được theo đuổi chương trình chuyên của các trường đại học. Tuy nhiên, với 4.000 thí sinh dự thi để chọn 460 bạn vào lớp chuyên ngữ của ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội thì cơ hội của em không thực sự chắc chắn” – Nguyễn Thúy An, học sinh trường THCS Nguyễn Siêu, Hà Nội cho biết.

Đề thi ngoại ngữ năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó hơn năm trước với nhiều câu hỏi khó, cách hỏi mới để phân hóa. Còn đề thi Văn gồm 2 câu hỏi về các biện pháp tu từ và trình bày cảm nhận tình mẫu tử ở đoạn thơ nằm trong bài “Con cò” của tác giả Chế Lan Viên. Điều này gây nhiều bất ngờ cho thí sinh bởi câu hỏi này nằm ở phần đọc thêm sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9. Thêm vào đó, vì câu hỏi nhấn mạnh vào cảm nhận tình mẫu tử nên thí sinh cũng không dễ để “phiêu”. 

Trước đó, kỳ tuyển sinh vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm cũng thu hút hàng nghìn thí sinh dự thi với đề thi được đánh giá là khó hơn cả 3 đề thi Văn, Toán, Ngoại ngữ của kỳ thi chuyên ngữ ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội.

Kiểu gì cũng phải học thêm

Không chỉ có mục đích  đỗ được vào lớp 10 công lập, nhiều thí sinh quyết định dự thi vào các lớp chuyên để hướng tới mục tiêu quan trọng sau 3 năm học phổ thông là một suất vào đại học.

“Cạnh tranh rất lớn và em coi đây là cuộc tập dượt để đối mặt với kỳ thi lớp 10 chuyên của Hà Nội. Cơ hội đỗ vào các trường này lớn hơn vì thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường chuyên và có thể đăng ký thi nhiều môn nếu không trùng lịch thi” – Hoàng Việt Anh, học sinh lớp 9 trường THCS Giảng Võ cho biết.

Tất nhiên, muốn có cơ hội này, việc đầu tư thời gian, kinh phí không hề nhỏ. “Muốn vào trường chuyên thì không thể không đầu tư học thêm. Nếu chỉ học theo chương trình cơ bản, sẽ khó mà giải quyết được các dạng bài nâng cao của đề thi chuyên” – cô giáo Nguyễn Ánh Linh, trường THCS Giảng Võ cho biết.

Bên cạnh đó, những học sinh này cũng phải có tố chất, đạt điểm giỏi các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ bởi ngoài môn chuyên, thí sinh phải thi 3 môn này mới đủ điều kiện xét tuyển. 

Xác định mục tiêu là trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chị Nguyễn Thu Hằng, phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã đầu tư cho con học thêm môn Vật lý ngay từ lớp 6. “Nếu học Toán, con sẽ phải đối đầu với rất nhiều bạn giỏi. Môn Vật lý nếu đầu tư sớm sẽ có nhiều cơ hội hơn” – chị Hằng phân tích.

Được biết, năm nay Hà Nội có hơn 8.000 thí sinh đăng ký thi lớp 10 chuyên của 4 trường chuyên trên địa bàn thành phố. Để được thi tuyển vào lớp 10 chuyên, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển với yêu cầu hạnh kiểm, học lực khá 4 năm THCS trở lên và có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên bao gồm điểm xếp loại học lực 4 năm THCS, điểm kết quả tốt nghiệp THCS, điểm thi học sinh giỏi, tài năng. Kỳ thi này sẽ diễn trong 2 ngày, ngay sau đợt thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên diễn ra ngày 11-6.