Chạy bộ 5km ngày nắng nóng, nam thanh niên 29 tuổi ở Hà Nội rơi vào hôn mê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi chạy bộ khoảng 5km, nam thanh niên 29 tuổi ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) thấy hoa mắt, chóng mặt, nóng bừng toàn thân rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê…
Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực sau khi nhập viện (Ảnh: Bệnh viện 108) ảnh 1
Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực sau khi nhập viện (Ảnh: Bệnh viện 108)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (bệnh viện 108) chiều 8-6 cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận nam bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiệt có tổn thương tạng (gan, thận, huyết học) do chạy bộ trong ngày nắng nóng.

Bệnh nhân 29 tuổi. Theo lời kể của gia đình, sau khi chạy bộ được khoảng 5km vào lúc 17h, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, nóng bừng toàn thân rồi nhanh chóng hôn mê, được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện 108.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng men gan tăng; suy thận mức lọc cầu thận giảm 50 ml/ phút; giảm tiểu cầu 84 G/l, chức năng đông máu giảm… Các bác sĩ đã tiến hành kiểm soát thân nhiệt, truyền dịch, bù điện giải và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực khác.

TS.BS Phạm Đăng Hải, Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội và chống độc - Bệnh viện 108 cho biết, sốc nhiệt do gắng sức hay gặp những người trẻ, xảy ra sau phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục hay gắng sức.

Sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Với bệnh nhân kể trên may mắn được cấp cứu đúng cách và kịp thời nên tránh được những hậu quả đáng tiếc. Sau hơn 1 tuần, bệnh nhân đã cải thiện chức năng các tạng, ra viện và không để lại di chứng.