Châu Âu phá tan mạng lưới tuyển quân của IS

ANTĐ - Vào hôm 12-11, lực lượng an ninh các nước châu Âu cho biết, họ đã phá tan một mạng lưới chiêu mộ phần tử nước ngoài cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các cuộc đột kích ở Phần Lan, Đức, Ý, Na-Uy, Thuỵ Sĩ và Anh đã bắt giữ được tổng cộng 13 đối tượng của nhóm Rawti Shax, đang thực hiện hành vi tuyên mộ binh sĩ qua mạng và sau đó chuyển đến Iraq và Syria để gia nhập IS. Giới chức châu Âu gọi đây là “chiến dịch quan trọng nhất của lực lượng cảnh sát trong 20 năm qua”.

Lãnh đạo Mullah Krekar của nhóm Rawti Shax

Theo tướng Giuseppe Governale của cảnh sát Ý, nhóm khủng bố này hoạt động trên các “trang mạng đen” và thậm chí còn đang có âm mưu tiến hành tấn công và đánh bom liều chết để giải cứu lãnh đạo có tên Mullah Krekar.

Mullah Krekar, là một người Kurd của Iraq, đang phải ngồi tù 18 tháng ở Na-Uy vì tội đe doạ và khuyến khích người khác thực hiện các tội ác hình sự. Chính quyền Na-Uy đã muốn dẫn độ Krekar ra nước ngoài từ lâu, tuy nhiên lại không muốn tên này trở về Iraq, nơi hắn có thể phải chịu án tử hình.

Sau khi dành nhiều giờ đồng hồ thảo luận, luật sư Brynjar Meling của Krekar đã phủ nhận Rawti Shax là một nhóm khủng bố mà cho rằng, đây chỉ là một tổ chức trao đổi ý tưởng về chính trị. Tuy nhiên, cơ quan Eurojust, chịu trách nhiệm giải quyết các vụ án hình sự quốc tế của châu Âu, cho biết, Rawti Shax là một “sự phát triển mới của nhóm Ansar al-Islam”, vốn đã bị Liên Hợp Quốc coi là khủng bố từ lâu, do đó, tất cả các thành viên liên quan đều bị coi là khủng bố.