Taliban đấu đá nội bộ, hàng trăm phiến quân bị giết

ANTĐ - Taliban không chỉ chiến đấu với quân chính phủ và các nhóm phiến quân khác, mà trong nội bộ cũng đấu đá nhau kịch liệt.

 

Taliban đang đấu đá nội bộ kịch liệt (Ảnh minh họa)

Trong nội bộ Taliban hiện chia làm hai phe. Một bên gồm những phần tử trung thành với thủ lĩnh Mullah Akhtar Mohammad Mansour, và bên kia là những tay súng trung thành với Mullah Mohammad Rasool - nhà lãnh đạo một nhóm ly khai của tổ chức này.

Ông Ata Mohammad Haqbayan, người đứng đầu Hội đồng nhân dân tỉnh Zabul, hôm 10-11 cho biết, chỉ trong bốn hôm trước đó, hai nhóm này đã có những vụ đấu súng kinh hoàng và đẫm máu ở tỉnh Zabul, miền nam Afghanistan.

Các vụ đụng độ này đều là hậu quả của cuộc chiến tranh giành quyền lực trong nội bộ tổ chức Taliban. 

Vụ gần đây nhất là sáng ngày 10-11, một phiến quân là người dân tộc Uzbek đã thực hiện một cuộc tấn công liều chết vào các thành viên cấp cao của Mansour, khiến vài người trong số đó thiệt mạng.

Sự phân chia bè phái trong tổ chức Taliban ngày càng căng thẳng và rõ rệt sau khi hồi cuối tháng 7 vừa qua, Taliban đã bầu được thủ lĩnh mới là Mullah Mansour lên thay thế Mullah Omar, được cho là đã chết vào năm 2013.

Cho đến nay, khoảng hơn 100 phiến quân Taliban thuộc cả hai phe đã thiệt mạng, trong đó có một số tay súng là người dân tộc Uzbek, những người đang đứng về phía nhóm ly khai của ông Rasool.