Châu Âu lo làn sóng tấn công khủng bố mới

  • 01/11/2016 10:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Các quốc gia châu Âu đang hết sức lo ngại trước việc lực lượng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong trường hợp thất thủ tại thành phố Mosul (thành phố lớn thứ hai ở Iraq) sẽ tìm cách “châm ngòi” cho làn sóng khủng bố mới tại châu lục này.

Châu Âu lo làn sóng tấn công khủng bố mới ảnh 1EU lo ngại các tay súng IS trà trộn vào dòng người tỵ nạn gây ra các cuộc tấn công khủng bố mới

Phát biểu với truyền thông Đức ngày 30-10, Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maasse cảnh báo, các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị “đẩy tới chân tường” và nhiều khả năng sẽ sớm thất thủ tại Mosul, đồng thời là “hang ổ” của tổ chức khủng bố khét tiếng này tại Iraq. Tuy nhiên, theo ông Maasse, một thất bại ở Mosul có thể khiến lực lượng IS phát động làn sóng tấn công khủng bố khắp châu Âu để trả thù.

Lời cảnh báo của người đứng đầu Cơ quan tình báo nội địa Đức được đưa ra khi lực lượng Chính phủ Iraq đang siết chặt vòng vây, đồng thời chuẩn bị tung đòn quyết định để tái chiếm thành phố Mosul. Đây là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách Thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6-2014. 

Trước đó, từ ngày 17-10 vừa qua, chiến dịch quy mô lớn tái chiếm Mosul được bắt đầu với một liên minh gồm 70.000 quân, trong đó có 30.000 binh sĩ quân đội Iraq, các lượng của người Kurd và người Shiite, cùng lực lượng lính đặc nhiệm của hàng chục nước tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó, tại nơi được xem là “thành trì” của IS tại Iraq này chỉ có khoảng 3.500-5.000 tay súng và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận. 

Với sự chênh lệch lực lượng trên, việc Mosul được giải phóng khỏi tay IS chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, cuộc chiến ác liệt tại Mosul đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại Iraq khi có tới 1,5 triệu người mắc kẹt trong thành phố và ít nhất khoảng 1 triệu người đã buộc phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng nhân đạo phải giải quyết, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia châu Âu đang lo ngại các tay súng IS sẽ trà trộn vào dòng người tị nạn để “đổ bộ” vào châu Âu. Trong trường hợp Mosul thất thủ, các quốc gia châu Âu cũng lo hàng nghìn phần tử IS gốc châu Âu sẽ “hồi hương” bởi theo ước tính có khoảng 1.600 công dân Pháp, 520 công dân Bỉ, 250-300 công dân Thụy Điển… đã gia nhập IS ở Mosul.

Đó chính là những lý do khiến Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Đức lên tiếng cảnh báo về làn sóng tấn công khủng bố mới tại châu Âu trong trường hợp IS thất thủ tại Mosul, thất bại được cho là sẽ đánh dấu bước ngoặt cho sự suy tàn của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Đồng tình với Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Đức, Ủy viên An ninh của Liên minh châu Âu (EU) Julian King trước đó cũng đã cảnh báo, chiến dịch tấn công IS tại thành phố Mosul có thể khiến các tay súng là công dân châu Âu sẽ tìm cách quay trở lại châu Âu.

Trước những cảnh báo đáng lo ngại trên, các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi siết chặt kiểm soát biên giới vì lo sợ thành viên IS gốc châu Âu sẽ trà trộn trong dòng người tị nạn để trở về thực hiện các vụ tấn công trong nước. Bộ trưởng Quốc phòng 13 quốc gia châu Âu đã nhóm họp ở Thủ đô Paris - Pháp để bàn phương án phòng ngừa IS đẩy mạnh tấn công khủng bố tại châu lục này.

Tin cùng chuyên mục