Mỹ vừa thả dù một số lượng lớn vũ khí cho phiến quân IS ở Iraq

ANTD.VN -Phương tiện truyền thông tiếng Ả Rập ngày 29-10 đưa tin cho biết, các máy bay trực thăng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thả dù một số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự cho những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồn trú tại tỉnh Diyala của Iraq.

Mỹ vừa thả dù một số lượng lớn vũ khí cho phiến quân IS ở Iraq ảnh 1

Mỹ vừa thả dù một số lượng lớn vũ khí cho phiến quân IS ở Iraq

Trang tin Al-Waqt dẫn lời một nguồn tin an ninh nói rằng, tuần trước hai máy bay trực thăng quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả dù các vũ khí và trang thiết bị quân sự xuống gần Hồ Hamrin ở khu vực Tal Salimeh thuộc tỉnh Diyala. Sau đó, phiến quân khủng bố đã chất những thiết bị này lên tàu và chở đến vùng đang hoạt động.

"Các máy bay Mỹ cũng được nhìn thấy đã thả vũ khí cho những kẻ khủng bố IS trong các khu vực thuộc quyền kiểm soát của chúng, và ngay cả trong những vùng mà gần đây đã được giải phóng khỏi tay IS, để khuyến khích phiến quân quay trở lại những nơi đó", điều phối viên các lực lượng yêu nước Iraq Jafar al- Jaberi nói với FNA, đồng thời cho biết thêm, nhiều người đã chứng kiến các máy bay Mỹ thả nhiều gói hàng khả nghi cho bọn khủng bố IS ở Al-Havijeh thuộc tỉnh Kirkuk.

Trong khi đó, Trưởng ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Hakem al-Zameli cũng khẳng định, các máy bay của liên quân vừa thả một số lượng lớn vũ khí, thực phẩm cho IS ở các tỉnh Salahuddin, Al-Anbar và Diyala.

Nhiều nguồn tin khẳng định, phiến quân IS đã nhận được sự hỗ trợ vũ khí và nhu yếu phẩm từ Mỹ trong một thời gian dài, và điều này cho thấy sự gián tiếp chống lại Iraq.

Vào tháng 2-2015, Ủy ban về An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq cũng đã tiết lộ hình ảnh máy bay của liên quân thả dù vũ khí, vật tư cho IS, và nhấn mạnh rằng, chính liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là nguyên nhân cho sự tồn tại của IS tại Iraq.