Châu Âu khẩn cấp áp đặt các biện pháp ngăn ngừa đại dịch Covid-19 bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều quốc gia châu Âu đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát ngăn chặn sự bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, châu lục này là khu vực duy nhất trên thế giới ghi nhận số ca tử vong trong tuần gia tăng. WHO cũng cảnh báo châu Âu có thể ghi nhận thêm 50.000 ca tử vong vào tháng 2-2022 nếu không áp dụng các biện pháp phòng chống khẩn cấp.
Áo áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong 10 ngày do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

Áo áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong 10 ngày do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

Tái áp đặt phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh

Truyền thông Áo ngày 19-11 đưa tin, do số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, nhà chức trách nước này đã nhất trí áp đặt lệnh phong tỏa trong 10 ngày kể từ ngày 22-11 tới.

Ước tính có 66% dân số Áo đã tiêm phòng đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất tại Tây Âu. Tỷ lệ mắc Covid-19 tại Áo vào hàng cao nhất châu lục, ở mức 971 ca/100.000 người trong 7 ngày. Trước đó, hồi đầu tuần, Áo đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với những người chưa tiêm phòng Covid-19, song số ca nhiễm mới vẫn liên tục tăng thậm chí vượt mức đỉnh cách đây một năm, khi nước này thực thi biện pháp phong tỏa. Trong ngày 18-11, số ca mắc mới hằng ngày Áo đã lần đầu tiên vượt 15.000 ca. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 19-11, Áo ghi nhận tổng cộng 11 triệu ca nhiễm và hơn 11.000 ca tử vong do Covid-19.

Tại Hà lan, Chính phủ Hà Lan cũng đã quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa một phần để khống chế dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng Theo đó, các quán rượu, nhà hàng và cửa hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu tại Hà Lan sẽ phải đóng cửa vào lúc 19h hàng ngày. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm nay, Hà Lan áp đặt lệnh phong tỏa một phần để ứng phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 4 vào mùa đông. Cũng theo quy định mới, người dân sẽ được khuyến nghị làm việc tại nhà trong thời gian nhiều nhất có thể, trong khi các sự kiện thể thao sẽ không được đón khán giả trong những tuần tới.

Theo báo cáo của cơ quan y tế Hà Lan, số ca nhiễm mới tại nước này đã tăng nhanh sau khi Hà Lan dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 9-2021. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 16.300 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 17,5 triệu ca. Làn sóng lây nhiễm mới đang gia tăng áp lực lên các bệnh viện của Hà Lan, khiến lực lượng y, bác sĩ trì hoãn việc chữa trị cho các bệnh nhân khác để quay lại cuộc chiến chống Covid-19.

Siết chặt các biện pháp chống đại dịch

Tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với Thủ hiến 16 bang ở Đức ngày 18-11 diễn ra theo hình thức trực tuyến bàn về các biện pháp đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bà Angela Merkel nhấn mạnh nước Đức đang ở tình thế thực sự nghiêm trọng và giờ là lúc phải nhanh chóng hành động nhằm ngăn chặn hoặc kiềm chế xu thế gia tăng ca nhiễm mới theo cấp số nhân.

Hội nghị đã nhất trí nhiều biện pháp nghiêm ngặt chống dịch bệnh trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tục gia tăng lên mức cao kỷ lục mới trong suốt nhiều ngày qua, trong khi khả năng tiếp nhận bệnh nhân nặng tại nhiều địa phương đã tới hạn. Các biện pháp mới được thông qua, bao gồm yêu cầu tất cả người tới thăm và nhân viên các cơ sở dưỡng lão phải làm xét nghiệm hàng ngày.

Các nhân viên đã tiêm đủ vẫn cần làm xét nghiệm 3 lần trong tuần. Hội nghị cũng kêu gọi tất cả những người chưa tiêm chủng thể hiện tinh thần đoàn kết và nhanh chóng đi tiêm chủng. Các địa phương sẽ mở rộng cơ hội tiêm chủng cho người dân, như các nhóm tiêm chủng lưu động, các trung tâm tiêm chủng, bệnh viện, phòng khám, doanh nghiệp, các sở y tế hoặc các khả năng khác. Sau khi được cấp phép vào cuối tháng 11 này, trẻ từ 5-11 tuổi cũng có thể được tư vấn để tiêm chủng từ nửa sau tháng 12 tới.

Chính quyền liên bang và các bang cũng yêu cầu áp dụng quy tắc 3-G (đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh và đã làm xét nghiệm cho kết quả âm tính) tại nơi làm việc. Khi chỉ số lây nhiễm ở mức cao, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng như tàu liên vùng, ngoài việc đeo khẩu trang bắt buộc, cần phải tuân thủ quy tắc 3-G.

Theo số liệu của các cơ quan y tế Đức thu thập tới ngày 18-11, trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận có thêm 63.505 ca nhiễm mới, số ca nhiễm trong một ngày cao nhất từ đầu dịch tới nay. Số ca tử vong trong ngày cũng tăng thêm 270 người.