Châu Âu lại trở thành tâm dịch Covid-19, WHO vừa đưa ra cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Châu Âu lại trở thành tâm dịch Covid-19 và đang đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt với khả năng đến ​nửa triệu người chết vì Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm 4-11.

Phần lớn châu Âu đang phải đấu tranh với đại dịch bùng phát trở lại khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt. Nga liên tiếp phá kỷ lục, trong khi ngày 4-11, Đức ghi nhận số ca mắc mới hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

“Châu Âu lại trở thành tâm dịch”, Giám đốc khu vực của WHO, ông Hans Kluge cảnh báo đồng thời cho biết tốc độ lây truyền trong khu vực ở mức “lo ngại nghiêm trọng”.

“Theo một dự báo đáng tin cậy, nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo này, chúng ta có thể thấy thêm nửa triệu ca tử vong do Covid-19 ở châu Âu và Trung Á vào đầu tháng 2 năm sau”, quan chức WHO nói và cho biết thêm rằng, 43 trong số 53 quốc gia khu vực đang ở tình trạng căng thẳng cao độ hoặc cực độ về giường bệnh.

Châu Âu lại trở thành tâm dịch Covid-19, WHO vừa đưa ra cảnh báo ảnh 1

Châu Âu lại trở thành tâm dịch Covid-19 do nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng chưa đầy đủ

Trong bản cập nhật hàng tuần mới nhất của mình, WHO cho biết, châu Âu đã ghi nhận mức tăng 6% số ca bệnh trong tuần trước. Đó là mức cao nhất so với bất kỳ khu vực toàn cầu nào, khi mọi khu vực khác đều ghi nhận “xu hướng giảm hoặc xu hướng ổn định”.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho rằng, có 2 yếu tố gây ra làn sóng dịch mới, đó là nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và thiếu tiêm chủng. Thực tế, tỷ lệ nhập viện ở những nước có mức tiêm vaccine thấp vượt trội hơn hẳn so với các nước đa số đã tiêm chủng.

Ngay như ở Đức, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho hay, dù hôm 4-11, nước này có thêm 33.949 ca nhiễm mới, phá kỷ lục hồi tháng 12-2020 nhưng phần lớn là ở những người chưa được tiêm và số ca nhập viện hay tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm thời kỳ chưa có vaccine.

Hôm 1-11, thế giới đã vượt qua cột mốc 5 triệu người chết vì Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch - một dấu mốc mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi là “một ngưỡng mới đau đớn”.