Chân sút nội thay nhau lập công

ANTD.VN - Trong bức tranh u ám của V-League 2017, sự tỏa sáng cùng những “siêu phẩm” của các chân sút nội trở thành điểm sáng hiếm hoi.

Tiền vệ 20 tuổi Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội) ghi nhiều bàn thắng đẹp mắt tại V-League 2017

V-League từ khi chuyển sang chuyên nghiệp luôn phải đối mặt với thực tế ngoại binh lấn át nội binh, đặc biệt là trên hàng công. Rất nhiều CLB thay vì đầu tư đào tạo lực lượng trẻ đã bỏ tiền mua cầu thủ ngoại để “gặt” thành tích trước mắt. 

Với thể lực, tầm vóc vượt trội, các ngoại binh nhanh chóng trở thành chân sút lợi hại khi thay nhau dẫn đầu các danh sách ghi bàn ở V-League. Ỷ lại vào cầu thủ ngoại, nhiều đội bóng chỉ quanh quẩn một lối chơi là chuyền bóng lên tuyến trên rồi mặc cho ngoại binh tự xoay trở, ghi bàn, khiến giải đấu trở nên nhàm chán, còn cầu thủ nội thui chột trên băng ghế dự bị vì không cạnh tranh được suất đá chính với ngoại binh. Thế nhưng V-League 2017 đang cho thấy những tín hiệu mới. 

Liên tục suốt 7 vòng đấu qua, cầu thủ nội thay nhau lập công với nhiều “siêu phẩm” khiến người xem phấn khích. Có thể kể ra những cái tên làm dậy sóng các khán đài như: Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội) với pha dứt điểm chân trái từ khoảng cách 25m vào lưới Than Quảng Ninh (vòng 1) và pha sút bóng “sống” vào góc xa khung thành Đà Nẵng (vòng 5), Lê Văn Thắng (CLB Hải Phòng) lừa bóng qua một loạt hậu vệ đối phương trước khi tung cú sút hiểm hóc vào góc xa khung thành HAGL (vòng 2), Nguyễn Hoàng Quốc Chí (CLB Khánh Hòa) bấm bóng điệu nghệ hạ gục hàng thủ SLNA (vòng 3), Đinh Thanh Trung (CLB Quảng Nam) sút phạt đẳng cấp thành bàn từ cự ly 25m vào lưới Than Quảng Ninh (vòng 4), Vũ Phong (Đà Nẵng) với pha lừa bóng cắt mặt trước khi đưa bóng vào góc xa khung thành khiến thủ môn CLB Hà Nội chỉ biết đứng nhìn (vòng 5), Hà Minh Tuấn (CLB Quảng Nam) với pha đánh đầu ngược tái hiện bàn thắng lịch sử của Công Vinh tại AFF Cup 2008 (vòng 6) và mới đây nhất là pha sút chéo góc thành bàn đẹp mắt của Hồ Khắc Ngọc (SLNA) vào lưới Đà Nẵng. 

Số lượng bàn thắng đến từ các chân sút nội qua 7 vòng đầu V-League cũng gây ấn tượng không kém. Tiêu biểu như Nguyễn Anh Đức (Bình Dương) đang dẫn đầu danh sách “Vua phá lưới” của giải với 6 bàn thắng. Xếp ngay sau là Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh, 5 bàn), Nguyễn Quang Hải (Hà Nội) và Vũ Văn Thanh (HAGL) cùng 4 bàn, Hà Đức Chinh (Đà Nẵng, 3 bàn)…

Cùng với đó, người hâm mộ đón sự trở lại ấn tượng của tiền đạo Nguyễn Công Phượng trong cả màu áo HAGL lẫn U23 Việt Nam. Sự tỏa sáng của các chân sút nội, bao gồm rất nhiều cầu thủ trẻ như Quang Hải, Đức Chinh (cùng sinh năm 1997), Đức Chinh, Công Phượng, Văn Thanh (cùng sinh năm 1995) đã mang tới tín hiệu tích cực không chỉ cho V-League mà cho cả bóng đá Việt Nam nói chung. 

Đại diện BTC V-League cũng không giấu nổi niềm vui khi các danh hiệu “bàn thắng đẹp nhất tuần”, “bàn thắng đẹp nhất tháng” thuộc về cầu thủ Việt. Trong khi HLV trưởng ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ rằng ông rất vui khi liên tục chứng kiến cầu thủ Việt lập công tại V-League và khẳng định đó sẽ là “nguyên liệu quý” cho SEA Games 29 sắp tới.