Chăn nuôi điêu đứng vì cúm gia cầm

ANTĐ - Cúm gia cầm đang lan rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Người chăn nuôi cùng lúc phải đối mặt với hai nỗi lo lớn. Đối phó dịch cúm, đồng thời thêm gánh nặng giá gia cầm sụt giảm mạnh, chăn nuôi thua lỗ. Nhiều gia đình điêu đứng dù địa phương không có dịch.

Người chăn nuôi vừa lo đối phó cúm gia cầm, vừa lo gà giảm giá

Khóc ròng vì gà “ế” 

Những ngày này, người chăn nuôi khắp cả nước đang khốn đốn vì giá gia cầm giảm mạnh. Ông Vũ Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, Bắc Giang cho biết, xã có 765 hộ gia đình với khoảng 2.800 khẩu, trong đó có hơn 250 hộ chăn nuôi gà. Hiện tại cả xã có 170 hộ nuôi gà với số lượng hơn 140.000 con. Số hộ nuôi giảm mạnh do giá xuống thấp, cộng với tình hình thời tiết diễn biến bất thường nên một số hộ dừng chưa tái đàn, hoặc nuôi cầm chừng. 

Ông Nguyễn Thái Bình, xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nói trong xót xa, giá gà giảm mạnh khiến gia đình chịu lỗ hơn 20 triệu đồng dịp xuất bán 1.000 con gà trước Tết Nguyên đán. Ngay lứa gà bán phục vụ rằm tháng Giêng vừa qua cũng phải chịu lỗ do giá chỉ còn từ 36.000 đến 38.000 đồng/kg, trong khi năm 2013 lúc cao điểm nhất, giá lên đến 80.000 đến 100.000 đồng/kg. “Bình thường, một lứa gà vào đàn đến khi xuất bán chỉ chừng 3-3,5 tháng, nhưng lứa này đã hơn 4 tháng mà vẫn chưa thể xuất chuồng do giá xuống thấp và tiêu thụ chậm. Giá gà lông xuất tại chuồng hiện chỉ còn hơn 30.000 đồng/kg, mỗi đàn 1.000 con mà xuất bán thì lỗ chừng 30 triệu đồng”, ông Bình cho biết. 

Vừa điêu đứng vì giá gia cầm xuống thấp, thua lỗ vừa phấp phỏng lo dịch cúm gia cầm, người chăn nuôi lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa. Ông Bình băn khoăn: “Xuất bán vào thời điểm này thì thua lỗ cầm chắc, mà cứ để nuôi dài thì chỉ lo dịch cúm tìm đến, cả đàn gà đi tong”.

Theo Cục Chăn nuôi, giá các sản phẩm gia cầm đang tiếp tục giảm khoảng 20% so với trước. Gà lông màu giá chỉ còn 35.000- 39.000 đồng/kg, gà công nghiệp 25.000- 29.000 đồng/kg. Các sản phẩm gia cầm như trứng gà công nghiệp giảm mạnh từ 12.000- 15.000 đồng/chục, con giống gia cầm giảm tới 70% chỉ còn 2.000 -2.500 đồng/con. Thông tin về cúm gia cầm đang tác động tiêu cực đến giá cả và lượng tiêu thụ, khiến người chăn nuôi càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo: “Không vì giá thấp như vậy “bỏ trống chuồng”, sau vài tháng nữa giá tăng trở lại thì không có gia cầm để bán. Cục chăn nuôi khuyến cáo nên chăn nuôi liên tục bởi đây được coi là một nghề của bà con nông dân”.

Không nên tẩy chay cực đoan

Trong khi đó, Cục Thú y cho hay, đến thời điểm hiện tại, dịch cúm gia cầm tái phát tại 22 địa phương trên cả nước, với 60 ổ dịch. Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y chia sẻ: Thực tế cho thấy, dịch cúm gia cầm chỉ xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn ở các trang trại lớn đều có giấy chứng nhận an toàn dịch do Cục Thú y cấp. Do đó, phải tuyên truyền để người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm an toàn, sản phẩm có thương hiệu uy tín để yên tâm sử dụng, nếu không người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với sản phẩm chăn nuôi thì không chỉ doanh nghiệp mà ngành chăn nuôi sẽ thiệt hại nặng nề. 

Còn theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, số gia cầm mắc H5N1 bị tiêu hủy hơn 60.000 con, tương đương số gia cầm tiêu hủy của cả năm 2013. Dù đã có quy định hỗ trợ gia cầm nhiễm cúm H5N1 bằng 70% giá thị trường, nhưng nhiều địa phương khi công bố dịch không đồng thời công bố cho người chăn nuôi về chính sách hỗ trợ, khiến người nuôi vứt gia cầm chết ra môi trường, dẫn tới nguy cơ lây nhiễm dịch ra các đàn gia cầm khác và lây dịch sang người. “Cần tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, đủ về dịch cúm gia cầm nhưng không gây tâm lý hoang mang, tránh tình trạng dân “tẩy chay” gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đẩy người chăn nuôi vào tình huống khó khăn chồng chất khó khăn”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT bày tỏ.