Chấn chỉnh các vi phạm của xe buýt

ANTĐ - “Năm 2012 được chúng tôi lấy làm “Năm chất lượng phương tiện, chất lượng và dịch vụ an toàn xe buýt” góp phần thực hiện đảm bảo trật tự ATGT; xây dựng hình ảnh đẹp về xe buýt trong mắt người dân” - ông Nguyễn Phi Thường - Tổng giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) khẳng định với PV Báo ANTĐ. 

Chất lượng xe buýt sẽ được kiểm định thường xuyên

Trước tình trạng xe buýt bỏ bến, vượt đèn đỏ thậm chí lái, phụ xe hành hung hành khách, ông Nguyễn Phi Thường cho biết, vào giờ cao điểm, xe buýt đang bị quá tải từ 140 - 200% trên một số tuyến trục. Một chiếc xe buýt 80 chỗ phải chở đến 160, thậm chí 200 người.

Do đó, khi đến các điểm dừng, đỗ, lái xe có tâm lý ngại mở cửa. Cũng từ đây có tình trạng nhiều lái xe không dừng đỗ đúng điểm hoặc bỏ điểm dừng. Để khắc phục, ngoài việc tạo thêm các bến đỗ mới, tăng chuyến phục vụ hành khách, các lái, phụ xe được quán triệt thực hiện nghiêm nội quy làm việc; ứng xử giao tiếp văn hóa với hành khách. Đơn vị còn phối hợp với Phòng CSGT thành lập các tổ kiểm tra, nếu phát hiện xe nào vi phạm sẽ phạt nghiêm. Ngoài ra, Transerco cũng kết hợp với Phòng CSHS dẹp nạn móc túi, trộm cắp, mất an ninh trật tự trên xe buýt. 

Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ, thay thế sửa chữa đối với những phương tiện hư hỏng, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội còn phối hợp với các cơ quan chức năng trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông, thực hiện văn minh xe buýt.