Chậm thanh toán trái phiếu, Chủ tịch Novaland gửi "tâm thư" cho các trái chủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cho rằng những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là do điều kiện bất khả kháng, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.

Cách đây 2 ngày, Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) công bố thông tin chậm thanh toán gốc và lãi của hai lô trái phiếu với tổng giá trị nợ hơn 1.000 tỷ đồng do chưa thu xếp được nguồn tiền. Novaland cũng đã đề xuất trái chủ phương án trả chậm trong 2 tháng.

Tiếp sau đó, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland cũng vừa có thư gửi các chủ nợ. Theo đó, ông Nhơn cho biết Novaland đã áp dụng mọi biện pháp có thể để giữ uy tín với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.

Tuy nhiên, công ty vẫn không thể thực hiện việc thanh toán theo kế hoạch do tín dụng bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và tài khoản tiền mặt của các dự án đang bị tạm khóa tại ngân hàng.

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn

Theo lãnh đạo Novaland, các thay đổi chính sách và thi hành pháp luật liên quan đến đất đai, tài chính ngân hàng (trong đó có trái phiếu) phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường cũng như dòng tiền ngắn hạn của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

"Trong bối cảnh bất khả kháng/thay đổi hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả quý vị", ông Bùi Thành Nhơn viết.

Về tình hình xử lý các khoản nợ trái phiếu, ông Nhơn cho biết:

Với trái phiếu phát hành trong nước, công ty đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn với lô trái phiếu NVLH2224005.

Riêng lô trái phiếu NVLH2123009, công ty đã trả đủ phần lãi đến hạn và đề xuất trái chủ giãn thời hạn thanh toán nợ gốc, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty phát triển. Nhiều trái chủ đã đồng ý phương án hoán đổi trái phiếu bằng các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư, phát triển.

Người đứng đầu Novaland nói rằng "đây là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ".

“Novaland luôn có thiện chí và làm hết sức mình để hoàn thành nghĩa vụ theo cam kết. Các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng, theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu”, thư ông Nhơn viết.

Về việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, Chủ tịch Novaland cho biết công ty đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua. Các giao dịch bổ sung tài sản đảm bảo này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy định của các thỏa thuận giữa các bên.

Cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Chính phủ, UBND TP.HCM, lãnh đạo Novaland cũng cho biết, doanh nghiệp đang ở trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín, chuyên nghiệp trong và ngoài nước, xây dựng lại quy trình, hệ thống, kiểm soát rủi ro, tính tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Chúng tôi cam kết hành động đồng bộ để tái khởi động các dự án, tháo gỡ pháp lý cho các dự án, hoàn thiện xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi cũng tái cấu trúc nguồn vốn mới cho công ty; sẵn sàng thảo luận thiện chí với các bên cho vay, trái chủ, chủ nợ bên cạnh việc xem xét thực hiện các khuyến nghị mà quý vị có thể đưa ra", ông Nhơn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Novaland cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.