Chấm dứt tình trạng chưa thi đã báo trúng tuyển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Theo hướng dẫn tuyển sinh ĐH năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi chưa tốt nghiệp THPT.
Bộ GD-ĐT quy định mức xử phạt cao nhất tới 100 triệu đồng nếu trường ĐH tuyển không đúng đối tượng theo đề án tuyển sinh được công bố. ảnh 1

Bộ GD-ĐT quy định mức xử phạt cao nhất tới 100 triệu đồng nếu trường ĐH tuyển không đúng đối tượng theo đề án tuyển sinh được công bố.

Theo hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non năm 2021 của Bộ GD-ĐT, các trường phải bảo đảm tuyệt đối chính xác, thống nhất thông tin tuyển sinh khai báo trong cổng thông tin tuyển sinh với các thông tin trong đề án (như mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ...).

Quy định như vậy là vì việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống.

Các trường ĐH phải có biện pháp kiểm soát điều kiện sơ tuyển theo phương thức xét học bạ, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Đồng thời, không được thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi chưa tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Bộ GD-ĐT tăng cường các hình thức xử lý sai phạm trong công tác tuyển sinh. Theo đó, trường tuyển sinh không đúng đề án tuyển sinh đã công bố thì sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Trường hợp tuyển sai đối tượng từ 10 đến dưới 30 người học, bị phạt tối đa 70 triệu đồng; tuyển sai từ 30 người học trở lên, bị phạt từ 70-100 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động tuyển sinh từ 6 tháng đến một năm.

Ngoài ra, trường tuyển vượt chỉ tiêu từ 15% đến dưới 20% sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, nếu tuyển vượt trên 20% sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng. Ngoài ra còn bị buộc giảm số lượng tuyển sinh năm sau tối thiểu bằng số lượng đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu.