Gần 80% trường đại học sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có thể yên tâm khi đa số các trường đại học trên cả nước đều cho biết vẫn sử dụng kết quả này để xét tuyển năm nay.
Công tác xét tuyển đại học năm nay có điểm mới được đánh giá có lợi cho thí sinh

Công tác xét tuyển đại học năm nay có điểm mới được đánh giá có lợi cho thí sinh

Nhiều trường dành 50% chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), năm 2020, đa số các trường đại học dùng 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường mình cho phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, các trường đại học (ĐH) cũng đang tung ra các đề án tuyển sinh riêng nhưng đa số vẫn dành lượng lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển như năm ngoái. Điều này khiến thí sinh cả nước có thể yên tâm ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới thay vì lo lắng tham dự các kỳ thi tuyển sinh riêng của một số trường ĐH.

Mới đây, chủ trì Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: “Bộ GD-ĐT vẫn khuyến khích, ủng hộ các trường sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển. Điều này cũng được đại diện nhiều trường ĐH lớn ủng hộ. GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban đào tạo ĐHQG Hà Nội cho hay, mặc dù năm nay ĐHQG Hà Nội và một số trường khác tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, nhưng kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng giúp giảm áp lực cho thí sinh cũng như các trường. Thực tế nhiều trường vẫn căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như một điểm sàn chung về đảm bảo chất lượng để tuyển sinh”.

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân Bùi Đức Triệu khẳng định, kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn là căn cứ tin cậy để xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường này năm 2021 bên cạnh một số phương thức xét tuyển riêng khác như: xét tuyển phối hợp chứng chỉ quốc tế, học bạ THPT. Theo đó, dù là xét tuyển bằng phương thức nào thì thí sinh muốn trúng tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân đều phải đạt ngưỡng điểm sàn dự kiến là 18 điểm cho 3 môn thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tuy nhiên, liên quan đến phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho rằng, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đề thi THPT năm 2020 kiến thức rất cơ bản. Năm 2021, tình hình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, học sinh đi học bình thường, có thời gian ôn tập. Bộ GD-ĐT nên cân nhắc tăng tính phân hóa đề thi tốt nghiệp THPT 2021 nhằm tạo thuận lợi hơn cho các trường trong công tác tuyển sinh.

Tạo thuận lợi cho thí sinh với các ứng dụng công nghệ

Với công tác xét tuyển ĐH năm nay, có 2 điểm mới mà theo nhiều đánh giá là đều có lợi cho thí sinh. Điểm thứ nhất là Bộ GD-ĐT chính thức cho phép thí sinh có thể dùng 1 trong 2 phương thức để đăng ký xét tuyển vào các trường. Một cách là dùng phiếu đăng ký xét tuyển và năm nay có thể dùng thêm phương thức xét tuyển trực tuyến. Dù đây được cho là điểm mới, tuy nhiên việc xét tuyển trực tuyến các năm trước cũng đã diễn ra. Thay đổi này được cho là rất có lợi cho thí sinh trong điều kiện dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Điểm mới nữa cũng rất quan trọng là thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, có nghĩa là sau khi thi xong điều chỉnh lần thứ nhất, nhưng nếu thấy chưa hợp vẫn được điều chỉnh lần 2. Tuy là điểm thay đổi nhỏ, nhưng nếu các năm trước chỉ được 1 lần điều chỉnh trực tuyến (hoặc 1 lần bằng giấy) và khi đã lưu lại rồi thì không được điều chỉnh nữa, thậm chí các trường không cho thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng lần 2, nhiều thí sinh chưa suy nghĩ đầy đủ đã chọn ngành không phù hợp.

Lý giải về sự thay đổi này, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, những điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, giúp các em có thêm cơ hội để cân nhắc các nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số trường băn khoăn cho rằng, quy định này sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh, gây khó khăn cho các trường ĐH, CĐ. Giải đáp lo lắng này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ sẽ quy định cụ thể thời gian điều chỉnh nguyện vọng, có thể khoảng từ 5-7 ngày. Trong khoảng thời gian đó, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng từ 2 - 3 lần theo hình thức trực tuyến. Do đó, việc thay đổi nguyện vọng 2 hay 3 lần cũng sẽ không ảnh hưởng tới khung kế hoạch thời gian xét tuyển. Do đó các trường có thể hoàn toàn yên tâm triển khai công tác tuyển sinh.

Mặc dù đây là quy định thuận lợi cho thí sinh nhưng các chuyên gia tuyển sinh cũng nhắc nhở, do có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng nên rất dễ chủ quan. Vì vậy các em phải suy nghĩ thật kỹ, cho phép 3 lần nhưng thực tế thí sinh chỉ nên điều chỉnh 1-2 lần, vì nếu điều chỉnh nhiều sẽ dẫn đến điều chỉnh ngành nghề sẽ lan man, thậm chí nhầm lẫn.

Năm 2021 các trường khối công an tuyển sinh bằng phương thức nào?

Theo Cục Đào tạo (Bộ Công an), năm 2021, các trường trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) sẽ tuyển sinh theo 3 phương thức.

Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT. Áp dụng đối với tất cả các trường trong lực lượng CAND.

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic, hoặc chứng chỉ TOEFL iBT, hoặc chứng chỉ HSK) với kết quả học tập THPT. Áp dụng đối với Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị CAND, ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát.

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả học tập THPT; Áp dụng đối với tất cả các trường CAND.

Để tham gia vào xét tuyển ngành công an, các thí sinh phải trải qua vòng sơ tuyển sức khỏe. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện có chiều cao từ 162cm (đối với nam), 158cm (đối với nữ) đến 195cm. Cân nặng từ 47kg trở lên đối với nam và 45kg trở lên đối với nữ. Ngành công an không nhận các thí sinh nghiện các chất ma tuý, xăm trổ trên da, bấm lỗ tai, lỗ mũi (đối với nam), mắc các bệnh mãn tính, bệnh xã hội.

Riêng các thí sinh bị cận thị được đăng kí xét tuyển vào các trường công an nhưng phải cam kết nếu đủ điều kiện nhập học thì phải chữa trị khỏi, đủ tiêu chuẩn thị lực.