Cây nở ngày đất có độc tố chết người

ANTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người truyền nhau thông tin về một loại cây có tên nở ngày đất, có tác dụng bệnh gout, hạ đường huyết khiến loại cây này được săn lùng và bán với giá cao. Nhiều người đang điều trị tại các bệnh viện còn có ý định dừng điều trị để chuyển sang uống cây nở ngày đất để điều trị bệnh. Nhưng nghiên cứu mới đây đã khẳng định loại cây này không những không có tác dụng chữa các loại bệnh trên mà còn có nguy cơ gây độc cho sức khỏe. 
Cây nở ngày đất có độc tố chết người ảnh 1

Nghiên cứu mới đây của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khi thử nghiệm trên chuột nhắt trắng (loại động vật có quá trình chuyển hóa gần giống người) thì hàng loạt chuột đã lăn ra chết khi uống thuốc sắc từ loại cây này. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với cây nở ngày đất loại có bông màu trắng, thân và lá màu xanh được bán từ các xe đẩy trên đường phố và các cơ sở buôn bán Đông dược tại thị trường TP.HCM. 

Liều nước sắc dân gian thường dùng trên người là 200g/ngày đối với cây tươi và 100g/ngày đối với cây khô. Lúc đầu, nhóm nghiên cứu thử tăng liều gấp 10 lần so với liều thông dụng thì hàng loạt chuột đều chết nhanh chóng. Sau đó, hạ liều thử nghiệm xuống còn gấp 6 liều thông thường thì hàng loạt chuột thí nghiệm xảy ra tình trạng co giật và chết sau 30-45 phút. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, cây nở ngày đất có độc tính chứ không phải hoàn toàn vô hại.

Kết quả nghiên cứu này cũng trùng với nhiều nghiên cứu khác trên thế giới khi nghiên cứu về cây nở ngày đất. Y học thế giới đã ghi nhận dịch chiết nước và cồn của cây nở ngày đất có tác dụng kháng khuẩn trên 3 chủng vi khuẩn là Escherichia coli, Pseudomonas aeroginosa và Staphylococcus aureus, một số chủng nấm và diệt giun sán. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loài cây này có những độc tố cho các loại gia súc và người. Nếu người ăn nhiều sẽ có dấu hiệu ngộ độc thường là run cơ, choáng váng, mất phương hướng nhận định, trầm cảm, sợ ánh sáng, người trở nên suy sụp tinh thần và dễ tử vong. 

Tóm lại, những kết quả nghiên cứu không thấy ghi nhận tác dụng giảm đau do gout hoặc làm hạ đường huyết. Vì vậy, người dân không nên nghe lời rỉ tai mà mua cây về dùng chữa bệnh. Hơn nữa đây là loài cây có độc tính nên cần thận trọng khi sử dụng. Có bệnh thì cần được chữa đúng thuốc đúng liều, dù là cây cỏ nhưng không có nghĩa là an toàn, muốn dùng thì dùng.