CATP Hà Nội triển khai công tác đặc xá năm 2015

ANTĐ - Đối tượng đặc xá dịp Quốc khánh năm 2015 gồm người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ...

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam về đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm án xuống tù có thời hạn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9, sáng nay (23-7), CATP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác đặc xá năm 2015. Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự CATP chủ trì hội nghị.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, đối tượng đặc xá dịp Quốc khánh năm 2015 gồm người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và các trường hợp đặc biệt theo quy định pháp luật.
CATP Hà Nội triển khai công tác đặc xá năm 2015 ảnh 1Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự CATP phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh, việc triển khai công tác đặc xá thể hiện chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù. Qua đó khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2015 của CATP và các đơn vị liên quan bám sát nội dung Quyết định của Chủ tịch Nước, hướng dẫn của Ban chỉ đạo đặc xá Trung ương để công tác xét, đề nghị đặc xá được tiến hành đúng pháp luật, đảm bảo công khai, khách quan, minh bạch, đúng đối tượng, quy định pháp luật.

Đồng thời cần tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể trông công tác tiếp nhận, quản lý, giúp đỡ người được đặc xá trở về địa phương, tạo điều kiện để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống và không tái phạm.

Niềm vui đoàn tụ với gia đình (Ảnh chụp tại Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội dịp
đặc xá 30-4-2013)
Đối với các trường hợp đặc biệt xét, đề nghị đặc xá, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự CATP đề nghị các đơn vị nghiệp vụ và công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp tiến hành rà soát, thẩm định, thiết lập hồ sơ theo đúng các quy định, yêu cầu đề ra.

Theo thống kê của Phòng Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Cơ quan thường trực Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá của CATP, dịp Quốc khánh năm 2015 có 293 trường hợp đang chấp hành án phạt tù tại các trại tạm giam, cơ quan thi hành án cấp huyện thuộc CATP đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Công an Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, triển khai việc thực hiện công tác này đến tất cả các đơn vị để công tác xét, đề nghị đặc xá đảm bảo đúng thời gian, quy định của pháp luật.