Cặp đôi lừa đảo 4,7 tỷ đồng với mánh “chạy” tại ngoại hoặc hưởng án treo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người, Dịu và đồng phạm đã chiếm đoạt 4,7 tỷ đồng của nhiều người cả tin…

Ngày 18-6, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Lê Thị Dịu (SN 1979, trú phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Giang (SN 1972, ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, trong đó có anh Nguyễn Văn Nam (SN 1982), trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, anh Nguyễn Văn Nam quen biết Lê Thị Dịu. Khi quen nhau, anh Nam được Dịu cho biết bản thân có nhiều mối quan hệ, có khả năng “xin” tại ngoại, giảm án, làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tin lời Dịu nói, anh Nam đã nhờ người phụ nữ này “chạy án” cho mình và một số người khác.

Cặp đôi lừa đảo "chạy án" bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cặp đôi lừa đảo "chạy án" bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cụ thể, tháng 7-2019, anh Nguyễn Hữu Huệ (ở Nghệ An) bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Sau khi anh Huệ bị bắt, người nhà của anh này đã liên hệ, nhờ anh Nam giúp Huệ được tại ngoại và hưởng án treo khi tòa án xét xử.

Do đó, anh Nam đã liên hệ với Dịu. Dịu nhận lời, hứa hẹn sẽ xin cho anh Huệ được tại ngoại và được giảm án, chi phí là 1 tỷ đồng. Khi người nhà của anh Huệ đưa 1 tỷ đồng cho mình, anh Nam liền chuyển ngay cho Dịu.

Cùng thời gian này, anh Lều Thọ Tình, người quen của anh Nam bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Biết tin, anh Nam đã nhờ Dịu “chạy án” cho anh Tình. Dịu hứa hẹn sẽ xin cho anh Tình được hưởng án treo với chi phí 1 tỷ đồng.

Anh Nam thông báo lại cho anh Tình biết. Anh Tình đồng ý nhờ giúp và hỏi vay anh Nam 500 triệu đồng để chuyển cho Dịu. Sau đó, anh Nam chuyển cho Dịu 1 tỷ đồng theo yêu cầu để “chạy án” cho anh Tình.

Sau khi chuyển tiền cho Dịu để “chạy án” cho anh Huệ và anh Tình được một thời gian thì anh Nam cũng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Biết mình bị khởi tố, Nam đã bỏ trốn.

Quá trình bỏ trốn, Nam đã liên hệ với Dịu để nhờ người phụ nữ này xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho mình. Dịu đồng ý và yêu cầu Nam chuyển cho mình 2,7 tỷ đồng làm chi phí. Tin tưởng, Nam đã nhờ người chuyển cho Dịu số tiền trên. Sau đó, Nam đến Cơ quan điều tra đầu thú và bị bắt tạm giam.

Khi thấy Dịu không lo được việc “chạy án” cho mình như hứa hẹn, Nam đã thông báo cho vợ đến gặp Dịu để đòi tiền. Về phần mình, Nam sau đó bị đưa ra xét xử và tuyên phạt 11 năm tù. Kháng cáo xin giảm án, Nam bị cấp phúc thẩm tuyên 8 năm tù, giảm 3 năm so với án sơ thẩm.

Ngoài ra, khi biết tin Huệ bị tòa án xử phạt 6 năm tù, Tình bị cấp sơ thẩm tuyên 30 tháng tù, cấp phúc thẩm cho hưởng án treo, Nam đã ủy quyền cho chị gái đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Dịu và Giang. Bởi theo lời khai của Nam, khi gặp Dịu, có lần Nam được Dịu cho nói chuyện với Giang qua điện thoại để trao đổi việc “chạy án”.

Vào cuộc điều tra cơ quan chức năng xác định, Dịu bàn bạc với Giang về việc một số người có nhu cầu liên hệ để xin tại ngoại, giảm án, làm thủ tục xin sổ đỏ thì Dịu sẽ giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có khả năng giúp để họ tin tưởng giao tiền.

Sau khi nhận tiền, Dịu sẽ chuyển cho Giang theo yêu cầu để Giang lo việc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các bị hại, Dịu và Giang không lo việc mà cùng nhau chiếm đoạt hết.

Cơ quan chức năng xác định Lê Thị Dịu và Nguyễn Hoàng Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 3 bị hại tổng số 4,7 tỷ đồng. Trong đó, Dịu chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của các bị hại. Ngoài ra, Dịu còn chiếm đoạt số tiền 850 triệu đồng của Nam thông qua việc xin cấp sổ đỏ.

Bị đưa ra tòa xét xử, Dịu khai quá trình thực hiện, bản thân không biết hành vi của mình là sai phạm, chỉ nghĩ đơn giản “giúp được là giúp”. Theo bị cáo Dịu, lý do bị cáo nhận tiền của mọi người để “chạy án” là vì biết Giang có nhiều mối quan hệ. “Giang từng giải quyết nhiều việc khó khăn trong kinh doanh”, bị cáo Dịu nói.

Sau đó, bị cáo Dịu ngậm ngùi cho biết, bản thân phải bán nhà để lấy tiền trả cho các bị hại.

Đến lượt mình, bị cáo Giang thừa nhận bản thân không làm việc ở cơ quan tư pháp, chỉ làm xây dựng nhưng “có quen một số anh em nên nhờ giúp được”. Sau đó, bị cáo Giang nói bản thân có xin được án treo cho Tình thông qua một số anh em ngoài Hà Nội. “Tiền đã đưa cho anh em thì không đòi lại được”, Giang trình bày. Quá trình khai báo, Giang thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dịu 13 năm tù và bị cáo Nguyễn Hoàng Giang 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Được biết, năm 2023, bộ đôi lừa đảo “chạy án” này cũng đã phải lĩnh án phạt tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở một vụ án khác...