Cặp đôi lĩnh án tù vì lừa đảo tiền tỷ “chạy án” ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không có khả năng can thiệp vào hành vi của những người bị khởi tố, điều tra về tội danh liên quan đến ma túy, song Bình vẫn cầm tiền và hứa hẹn sẽ lo cho “trắng án”. Kết cục là người đàn này và đồng phạm đã phải trả giá đắt…

Ngày 25-3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Thị Hòa Bình (SN 1972, trú ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Hoàng Văn Phương (SN 1969, ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cùng mức án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2022, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, khởi tố, bắt tạm giam đối với Mai Văn Thiện, Bùi Văn Thiều và Mai Văn Dinh. Người nhà của Dinh vì thế đã trao đổi với nhau về việc “lo lót, chạy án” cho các bị can này.

Sau đó, thông qua quan hệ xã hội, người thân của Dinh gặp và nhờ Nguyễn Thị Hòa Bình lo cho Thiện và Dinh được trả tự do, không bị xử lý hình sự. Do Bình làm nghề tự do nên hỏi Phương (là bạn làm ăn kinh doanh của Bình) về việc này.

Phương nói có thể lo cho hai trường hợp trên không bị xử lý hình sự với chi phí hết 250 triệu đồng/1 người và cho biết ngày 30-4 hoặc 1-5-2022 thì cả hai được trả tự do. Bình nói lại chuyện này với người nhà của Dinh và Thiện, đồng thời “hét giá” chạy án là 700 triệu đồng (350 triệu đồng/người).

Chấp nhận yêu cầu trên, người nhà của Dinh và Thiện đưa 700 triệu đồng cho Bình. Nghe thấy thông tin người nhà của Dinh và Thiện có thể “chạy trắng án” nên chị Kiều Thị Thùy Tr. (vợ Bùi Văn Thiều) cũng nhờ Bình “chạy án”. Lúc này, Bình nói chi phí “chạy án” phải là 500 triệu đồng.

Người nhà của Thiều đồng ý chuyển số tiền trên. Bình đã nhận tổng cộng là 1,2 tỷ đồng và chuyển cho Phương 910 triệu đồng, tiền xăng xe… Tuy nhiên, đến hết thời hạn cam kết, Thiều, Dinh và Thiện vẫn bị xử lý hình sự.

Do đó, người nhà các bi can trong vụ án ma túy yêu cầu Bình trả lại tiền. Bình viết giấy nhận nợ, rồi tiếp tục hẹn đến 2-7-2022 sẽ lo xong việc. Tuy nhiên, một lần nữa Bình thất hứa nên chị Tr. đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Hiện chị Tr. đã nhận lại đủ 500 triệu đồng và có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự với Bình, Phương. Sau đó, Bình trả lại người nhà anh Thiện và Dinh 700 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Thị Hòa Bình giữ vai trò chính trong việc trực tiếp đưa thông tin gian dối, nhận 1,2 tỷ đồng và chuyển 900 triệu đồng cho Hoàng Văn Phương để cùng thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, Bình hưởng lợi 300 triệu đồng, Phương hưởng lợi 900 triệu đồng.