Cảnh sát Philippines tiếp tục thương vụ mua súng từ Mỹ

  • 14/11/2016 14:20
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-11, hãng Reuters đưa tin, cảnh sát Philippines sẽ tiếp tục thương vụ mua 26.000 khẩu súng trường từ một nhà cung cấp Mỹ. 

Cảnh sát Philippines tiếp tục thương vụ mua súng từ Mỹ ảnh 1

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Dela Rosa

"Tổng thống nói với tôi rằng tiếp tục thương vụ. Việc xử lý các thủ tục đang diễn ra suôn sẻ… Chúng tôi có sự cho phép của Tổng thống để giao dịch” – Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Dela Rosa cho biết trong một cuộc họp báo.

Khoảng 1 tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị hủy thương vụ mua bán súng từ Mỹ. Ông tuyên bố Manila sẽ tìm kiếm một nguồn cung cấp lâu dài và ít tốn kém hơn. Dela Rosa không giải thích vì sao Tổng thống Duterte thay đổi quyết định về thương vụ này, nhưng vị Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines cho biết, “ông ấy (Tổng thống Duterte) và ông Donald Trump (Tổng thống mới đắc cử của Mỹ) là bạn bè”.

Tổng thống Duterte từng không hài lòng trước những lo ngại của Mỹ về chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy đang diễn ra ở Philippines. Cũng vì nghi ngại vi phạm nhân quyền từ chiến dịch này nên hồi đầu tháng 11 Bộ Ngoại giao Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho Philippines.

Theo Reuters, ông Duterte đã có một số tuyên bố tỏ ý bất đồng quan điểm với chính quyền Barack Obama nhưng lại bày tỏ mong muốn làm việc với ông Donald Trump.

Tuy đã thông báo về việc tiếp tục thương vụ mua súng, nhưng Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Dela Rosa vẫn cho biết, Tổng thống Duterte có thể sẽ loại bỏ thương vụ nếu có sự can thiệp từ Washington. “Nếu Mỹ ngừng thương vụ, tôi chắc chắn Tổng thống Duterte sẽ lại nói với tôi là dừng vụ này. Chúng tôi trả tiền để mua, không phải cầu xin” – ông Dela Rosa nói.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục