Ông Trump tuyên bố trục xuất ngay 3 triệu người nhập cư trái phép

ANTD.VN - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất ngay lập tức 2 đến 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp và khẳng định sẽ xây dựng bức tường trên biên giới với Mexico.

Như để khẳng định việc “nói là làm”, đồng thời trấn an những người ủng hộ mình trước làn sóng biểu tình của hàng nghìn người phản đối, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhấn mạnh sẽ thực hiện những tuyên bố góp phần làm nên chiến thắng trước đó.

Có mặt trong chương trình 60 Minutes của đài CBS, ông Trump cho biết, ông sẽ thực hiện chiến dịch truy quét nhắm đến 2 tới 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.

Theo ông Trump, mục tiêu là những người nhập cư có hồ sơ cá nhân liên quan đến các vụ án hình sự, như các thành viên của băng đảng ma túy và những người buôn bán ma túy.

“Những gì chúng ta đang làm là tìm kiếm những người có hồ sơ phạm tội, các thành viên băng đảng, những kẻ buôn bán ma túy, có khoảng 2 triệu người, thậm chí là 3 triệu người như vậy, chúng ta cần phải trục xuất họ về nước hoặc giam giữ để đảm bảo an ninh”, ông Trump nói.

Ông Donald Trump trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, kể từ khi thắng cử Tổng thống Mỹ

BBC ước tính có 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hiện đang sống tại Mỹ, phần lớn trong số đó là người Mexico. Chính vì vậy, ông Trump đã nhắm vào vấn đề nhập cư bất hợp pháp và việc xây tường biên giới để đánh thẳng vào tâm lý của những người ủng hộ.

Dù ông Trump không chỉ định rõ, cụ thể việc để có thể tìm kiếm ra những người nhập cư trái phép, nhưng nhiều nhà phân tích e rằng nó rất khó để thực hiện tốt, khi mà các cố vấn của ông đang bày tỏ lo ngại về một kế hoạch chi tiết không hề đơn giản để giải quyết được vấn đề này.

Cùng với vấn đề trục xuất hàng loạt, ông Trump cũng khẳng định sẽ xây bức tường trên biên giới với Mexico như những gì trước đó từng tuyên bố.

Tuy nhiên, khác với tuyên bố về một bức tường “chắc và đẹp” cùng lời khẳng định "không ai xây tường giỏi như tôi", ông Trump nói rằng ở một số khu vực “có thể là hàng rào”. “Đối với một số khu vực, một bức tường sẽ là cần thiết nhưng ở một số chỗ khác nó có thể là một hàng rào”. 

Gia đình ông Trump có mặt trong cuộc phỏng vấn của đài CBS hôm 13-11

Dù vậy, một thành viên cấp cao khác của Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan lại cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 13-11, vấn đề an ninh biên giới sẽ được ưu tiên hơn việc trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.

Ông Ryan dường như đang cố gắng giảm nhẹ không khí căng thẳng trước những tuyên bố về vấn đề nhập cư trái phép của ông Trump.

“Chúng tôi đang tập trung bảo vệ biên giới. Chúng tôi không có kế hoạch xây dựng một lực lượng để trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép. Donald Trump không có kế hoạch về điều đó”, ông Ryan nói. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc thành lập các cơ quan giải quyết các vấn đề về nhập cư bất hợp pháp là cần thiết.

Biên giới chung giữa Mỹ và Mexico dài khoảng 1.900 dặm (tương đương 3.100 km), đi qua nhiều dạng địa hình phức tạp. Đây là một trong những biên giới hoạt động thường xuyên nhất trên thế giới, với ít nhất 1 triệu người qua lại mỗi ngày, khoảng 400.000 ô tô đi lại và 15.000 xe tải chở hàng hóa, theo thống kê của tờ El Universal (Mexico).

Khoảng 650 dặm biên giới đã được bao quanh bằng các hàng rào bê tông và thép gai. Ông Trump trước đây từng cho biết, nếu thắng cử, bức tường kiên cố của ông sẽ bao gồm hơn 1.000 dặm còn lại.