Cảnh sát Hình sự Hà Nội đưa ra ‘cẩm nang’ phòng chống trộm cắp mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo quy luật hoạt động hàng năm, trong thời gian chuyển mùa hè oi nóng, tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, nguyên nhân của tình trạng này là do thời tiết nóng bức nên nhiều gia đình không khóa cửa khi đi ngủ; người dân dậy sớm tập thể dục buổi sáng không đóng chốt cửa, khóa cổng...

Tình trạng một số người dân về muộn vào lúc đêm khuya, không cất phương tiện cá nhân vào nơi có người trông giữ. Một số nơi thờ tự xa khu dân cư, không cử người trông coi, không có hệ thống camera an ninh, hệ thống tường rào, hàng rào, cửa khóa bị hư hỏng... Đây là những nguyên nhân tạo sơ hở để tội phạm trộm cắp đột nhập thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra ghi lời khai một đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội

Cơ quan điều tra ghi lời khai một đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội

Để phòng chống trộm cắp tài sản vào mùa nắng nóng, cơ quan công an đề nghị người dân cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm tự bảo vệ tài sản của mình, có ý thức tự phòng, không để tội phạm lợi dụng sơ hở thực hiện hanh vi vi phạm pháp luật, sử dụng các loại cửa, cổng, các loại khóa chắc chắn, khó cậy phá, lắp đặt các loại camera có thể xem trực tiếp qua điện thoại di động khi vắng nhà.

Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần nâng cao hơn nữa công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản. Các cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự rà soát lại công tác bảo vệ; đánh giá phân loại tài sản, đồ thờ để bố trí lực lượng canh coi, những đồ thờ cúng có giá trị cao thì nên chụp ảnh (có đặt thước xác định tỷ lệ) và lưu giữ lại để phục vụ công tác truy xét tài sản nếu bị mất trộm; với những tài sàn đặc biệt có giá trị cao thì cần có nơi cất giữ riêng.

Công cụ hành nghề của một ổ nhóm trộm đêm

Công cụ hành nghề của một ổ nhóm trộm đêm

Nếu tường rào, cổng ra vào, điện thắp sáng không đảm bảo phải khắc phục ngay; nên lắp đặt hệ thống cảnh báo chống trộm, hệ thống camera an ninh. Những trường hợp người trông coi không đủ tiêu chuẩn, cần báo với cấp có thẩm quyền đề nghị thay người.

“Người dân, các cơ quan, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, làm tốt công tác phòng ngừa. Trước khi đi ngủ, ra khỏi nhà phải đóng, khóa cửa cẩn thận; ô thông gió phải có song cửa bảo vệ; chủ động lắp đặt các thiết bị, như: chuông báo động, camera giám sát an ninh, “mắt thần” chống trộm” - chỉ huy Phòng CSHS khuyến cáo.

Đối với các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, trường học, cơ quan công an cũng đề nghị lực lượng bảo vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là vào buổi trưa hoặc ban đêm. Khi phát hiện thông tin về đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản trộm cắp, người dân cần thông báo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách thức quản lý, bảo vệ tài sản; phổ biến các quy định của pháp luật, chế tài xử lý, kết quả đấu tranh của lực lượng Công an với tội phạm trộm cắp tài sản, thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là những phương thức, thủ đoạn mới nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo quản tài sản của nhân dân.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Tăng cường công tác nắm tình hình, làm tốt công tác quản lý cư trú, tập trung điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc, vụ án trộm cắp tài sản, truy bắt các đối tượng phạm tội, qua đó góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.