Cảnh sát đặc nhiệm "nhập vai" hóa giải tội phạm khống chế con tin

  • 11/03/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) là kim chỉ nam soi đường dẫn lối cho lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an Thủ đô thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố” - Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội nhấn mạnh.

Cảnh sát đặc nhiệm "nhập vai" hóa giải tội phạm khống chế con tin ảnh 1Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm luôn ở thế chủ động tấn công tội phạm

Mưu trí, dũng cảm tấn công tội phạm

Hẳn bạn đọc Báo An ninh Thủ đô còn nhớ vụ bắt cóc “con tin” xảy ra ngày 29-10-2017 tại huyện Thường Tín, Hà Nội và “người hùng” trong vụ án này là Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, người đã “nhập vai” lái xe taxi, bị đối tượng “phê” ma túy kề dao nhọn vào cổ khống chế suốt nhiều giờ, nhưng đã vận dụng sự mưu trí, sáng tạo để cùng đồng đội bắt giữ tên tội phạm nguy hiểm. “Tùng là một cán bộ mưu trí, có ý chí tấn công tội phạm đến cùng và rất dũng cảm. Điều đó được thể hiện qua từng vụ án Tùng tham gia, khi phải trực tiếp đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm…” - Đại tá Dương Văn Giáp nhận xét về chiến sĩ của mình một cách hãnh diện và tự hào.

9h sáng 29-10, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận tin báo có 2 nam thanh niên đang dùng dao, súng khống chế “con tin” là một nữ điều dưỡng viên của Viện Pháp y tâm thần Trung ương để tìm đường trốn chạy. Sau khi báo cáo Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp đã ra lệnh tập trung các đội nghiệp vụ xuống ngay hiện trường xảy ra vụ việc ở huyện Thường Tín.

Trở về nhà sau một chuyến công tác dài ngày tại TP.HCM, Trung tá Dương Minh Tùng định làm nốt một số công việc gia đình dang dở vì hôm đó cũng là chủ nhật. Tuy nhiên, khi anh chưa kịp bắt tay vào việc thì được lệnh triệu tập đột xuất của Thủ trưởng đơn vị phải lên đường gấp, vì đã có tình huống khẩn cấp xảy ra. Trên đường đi, Trung tá Dương Minh Tùng được Đại tá Dương Văn Giáp thông báo về tình hình vụ bắt cóc nữ điều dưỡng viên và nhận trọng trách “nhập vai” là lái xe taxi để đưa đối tượng cùng “con tin” chạy trốn… Quen đối đầu với những tên tội phạm máu lạnh cực kỳ nguy hiểm, Trung tá Dương Minh Tùng không chút do dự, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ bởi anh biết cần phải tranh thủ thời gian để giải cứu “con tin” càng sớm càng tốt, tránh để xảy ra hậu quả xấu. 

Khi tiếp cận nơi đối tượng đang dùng súng và dao nhọn khống chế “con tin”, trước sự hung hăng, côn đồ của kẻ “phê” ma túy, Trung tá Dương Minh Tùng đã khôn khéo dùng lời lẽ tình cảm để “hạ hỏa” đối tượng, tránh gây nguy hiểm cho nữ điều dưỡng viên đang bị khống chế. Anh tới gần và cho biết mình là lái xe taxi, mong muốn được đưa các đối tượng đến bất cứ đâu họ yêu cầu… Thấy bộ dạng người chiến sĩ Cảnh sát hình sự lúc đó chẳng khác nào một người lái xe, tên tội phạm đã tin và đồng ý cho Trung tá Dương Minh Tùng lái xe chở chúng chạy trốn. Trên đường đi, tên tội phạm đã kiểm tra khắp người Trung tá Dương Minh Tùng để tìm xem anh có giấu vũ khí gì không, nhưng không thấy nên đối tượng tin anh là lái taxi thật.

Tuy nhiên, tên tội phạm đang trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh đã liên tục chửi bới và ghì chặt cổ Trung tá Dương Minh Tùng gí dao dọa nạt, mỗi khi thấy anh giảm bớt tốc độ hoặc điều khiển xe ô tô đi vào một cung đường ngoài ý muốn của đối tượng. Trung tá Dương Minh Tùng giữ bộ mặt hiền khô, vỗ về tên tội phạm: “Em cứ yên tâm, anh sẽ đưa các em về tận nhà an toàn”.

Trên đường đưa tên tội phạm khống chế “con tin” về khu vực lực lượng công an đã giăng lưới chờ sẵn, Trung tá Dương Minh Tùng đã gợi ra những câu chuyện điểm “đúng huyệt” kẻ đang “phê” ma túy, nhằm đánh lạc hướng chú ý của tên tội phạm vào “con tin”, rồi sau đó đưa kẻ phạm tội vào khu vực các đồng đội của anh chờ sẵn… Khi bị bắt và bị dẫn giải về Phòng CSHS - CATP Hà Nội, kẻ bắt cóc “con tin” vẫn còn tin Trung tá Dương Minh Tùng là lái xe taxi, đã “ngoan ngoãn” làm theo ý muốn của mình. Chỉ đến khi nhìn thấy bộ sắc phục CAND trên người Trung tá Tùng, đối tượng tỏ ra hoảng hốt và khuất phục.

Cảnh sát đặc nhiệm "nhập vai" hóa giải tội phạm khống chế con tin ảnh 2

Chủ động trong mọi tình huống 

Ở Phòng CSHS - CATP Hà Nội còn nhiều tấm gương CBCS dũng cảm, mưu trí sáng tạo khi đối mặt với tội phạm và tận tụy với công việc mà trong khuôn khổ một bài viết thì không thể tả hết được. Chỉ biết rằng, tinh thần CBCS của đơn vị này luôn được các cấp lãnh đạo Bộ Công an, TP Hà Nội và người dân Thủ đô đánh giá là “quả đấm thép” trên mặt trận tấn công tội phạm và họ luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam soi đường dẫn lối. 

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Ban chỉ huy Phòng CSHS luôn quán triệt cho CBCS toàn đơn vị nghiêm túc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và các cuộc thi đua lập thành tích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm do Bộ Công an và CATP Hà Nội phát động. Chính vì vậy, Phòng CSHS - CATP luôn lập được những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hình sự, là niềm tin của nhân dân Thủ đô và được lãnh đạo các cấp tin tưởng, giao cho những nhiệm vụ quan trọng để đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, lực lượng CSHS Công an Thủ đô thường xuyên triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ cơ bản, không để hình thành các “điểm nóng” về ANTT. Kiềm chế, làm giảm số vụ phạm pháp hình sự và trọng án. Phấn đấu tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt cao; số vụ điều tra, khám phá các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 90% trở lên… Mặt khác, lực lượng CSHS luôn củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, chuyên sâu, hiệu quả. Sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ và đội ngũ cán bộ đảng viên được nâng cao.

Bên cạnh đó, lực lượng CSHS thường xuyên tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong công tác công an. Thường xuyên điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện các thủ đoạn hoạt động tệ nạn xã hội mới nảy sinh, các tụ điểm về tệ nạn xã hội và các loại hình kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Chủ động phát hiện, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm tệ nạn cờ bạc chuyên nghiệp, gắn với cho vay nặng lãi, các thủ đoạn lợi dụng mạng Internet, công nghệ cao để hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội và các hoạt động tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội luôn đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố của lực lượng CSHS Công an Thủ đô, chủ công là Phòng CSHS - CATP Hà Nội. “Lực lượng CSHS - CATP luôn thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội trong các mặt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố” - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội khẳng định và cho rằng lực lượng CSHS, CATP cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm với phương châm “Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật”. Học tập và thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, chủ động thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ cấp trên giao, xứng đáng hơn nữa với niềm tin của nhân dân Thủ đô. 

“Lực lượng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội trong các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Lực lượng CSHS - CATP cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm với phương châm “Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật”. Học tập và thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, chủ động thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ cấp trên giao, xứng đáng hơn nữa với niềm tin của nhân dân Thủ đô”.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản (Phó Giám đốc CATP  Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục