Cảnh báo từ Davos

  • 28/01/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Quy tụ nhà lãnh đạo của các cường quốc, tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới cũng như các chuyên gia cao cấp nhất, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2013 khép lại tại Davos (Thụy Sĩ) với cảnh báo còn nhiều việc phải làm để phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cảnh báo từ Davos ảnh 1
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde và người sáng lập WEF Klaus Schwab tại WEF năm nay

Phát biểu bế mạc Hội nghị WEF-2013 ở Davos ngày 26-1 sau 3 ngày làm việc, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhấn mạnh, viễn cảnh về sự phục hồi kinh tế thế giới còn khá mong manh. Theo người đứng đầu định chế tài chính này, sự hồi phục đó phụ thuộc nhiều vào việc giới lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) có đưa ra được những quyết định đúng đắn hay không. 

Sở dĩ nữ Tổng Giám đốc IMF phải đưa ra những cảnh báo trên là do đang xuất hiện tâm lý lạc quan trước tín hiệu tích cực từ các trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản… Trong đó tín hiệu đáng chú ý nhất phát ra từ châu Âu, nơi đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng chưa từng thấy.

Khi WEF - 2013 đang diễn ra, việc Euro lên giá cao nhất trong 11 tháng qua so với USD cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ sớm được vay trở lại khoản tín dụng khẩn cấp 137,16 tỷ Euro đã khiến không ít người cho rằng cuộc khủng hoảng nợ công đã qua giai đoạn tồi tệ nhất. Tâm lý lạc quan này đã khiến tờ Le Monde (Thế giới, Pháp) phải cảnh báo, đồng Euro lên giá có thể đe dọa phục hồi của kinh tế khu vực trong bài “Thoát hiểm, đồng Euro liệu có cao giá quá hay không?”.

Cùng lúc, tín hiệu tích cực cũng bao trùm nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới khi số người thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1-2008 (thời điểm trước cuộc khủng hoảng) và lĩnh vực bất động sản đang hồi phục ấn tượng. Tâm trạng phấn chấn hơn cũng có thể thấy ở 2 cường quốc kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Trung Quốc và Nhật Bản.

Thế nên, nếu như WEF - 2012 bao trùm bởi sự bi quan do cuộc khủng hoảng châu Âu và nỗi lo Hy Lạp có thể phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thì WEF - 2013 được đánh dấu bằng tinh thần lạc quan, dù còn thận trọng. Kết quả cuộc khảo sát đối với 1.330 tổng giám đốc điều hành (CEO) được công bố tại hội nghị cho thấy, đa số các CEO lạc quan hơn về hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. 

Cảnh báo tâm lý lạc quan có thể tác động tới những hành động quyết liệt hơn, nữ Tổng Giám đốc IMF Lagarde cho rằng, mặc dù nền kinh tế thế giới đã có nhiều tín hiệu phục hồi, song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bà hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là các cường quốc kinh tế lớn nhất, không nên chủ quan và cần thực hiện những cải cách toàn diện hơn nữa nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như ngăn ngừa tái diễn khủng hoảng. Theo người đứng đầu IMF, các thành viên Eurozone cần phải sử dụng hiệu quả tất cả các công cụ có trong Hệ thống chung giám sát các ngân hàng vừa được thiết lập, còn chính quyền Mỹ tránh được “vách đá tài chính”…

Chia sẻ với Tổng Giám đốc IMF, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab cũng cho rằng, các nhà lãnh đạo thế giới cần phải có một tầm nhìn xa hơn, không chỉ giới hạn ở việc giải quyết khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay mà phải năng động nhiều hơn nữa để đảm bảo cho sự phục hồi chắc chắn.

Tin cùng chuyên mục