Cảnh báo thủ đoạn du khách ngoại quốc lừa đảo bằng trò tráo đô la, đổi tiền

ANTD.VN - Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng du khách ngoại quốc khi sang Việt Nam đều là những người văn minh, tiền bạc rủng rỉnh. Họ không hề biết rằng, lẫn trong số du khách được chào đón là các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp với thủ đoạn gây án tinh vi.

Các đối tượng người nước ngoài lợi dụng sự mất cảnh giác để gây án bị bắt giữ

Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Khá nhiều vụ đối tượng gây án rất tinh quái”. Nhiều đối tượng phạm pháp đã bị Thiếu tá Tống Đăng Công và đơn vị phát hiện, bắt giữ. Dẫu vậy, nếu không phòng ngừa thì bất kể ai cũng sẽ là bị hại của tội phạm người nước ngoài.

Đề nghị “đổi đô la” có lẽ gây không ít nghi ngại đối với các cơ sở tín dụng, ngoại tệ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và toàn thành phố nói chung. Cách đây ít lâu, với thủ đoạn này, nhiều đối tượng người nước ngoài đã đánh tráo hàng chục nghìn USD của cửa hàng ngoại tệ trên phố Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm. Khi đó, tại cửa hàng xuất hiện 2 vị khách người Đông Âu.

Sau một hồi hỏi han thông tin về các điểm du lịch, hai người này tỏ ý muốn đổi tiền. Ban đầu, hai vị khách yêu cầu đổi 3.000 USD rồi nhanh chóng rời đi. Ít giờ sau, vẫn hai vị khách này đến cửa hàng và tiếp tục nhờ đổi 3.000 USD. Và cũng chưa đầy hai tiếng sau, cả hai lại quay lại đây. Tuy nhiên, thay vì 3.000 USD cần đổi như trước, cả hai muốn đổi đến 60.000 USD với số tiền chênh lệch so với tỷ giá thông thường là 2.000 đồng/USD.

Nghĩ rằng gặp “khách sộp”, nhân viên cửa hàng đã huy động thêm hàng chục nghìn USD rồi đổi cho khách. Chỉ sau vài cái phất tay, chiếc túi có 60.000 USD này bỗng nhiên “biến mất”. Khi nhân viên cửa hàng nhận lại túi để kiểm tra thì bên trong chỉ có vài tờ USD lẻ. Với thủ đoạn này, nhiều cửa hàng cũng ăn “quả đắng” khi số tiền bị lừa đảo lên tới hàng chục tỷ đồng.

Ngoài vận dụng kỹ năng, thủ đoạn tráo tiền bằng tay, nhiều ổ nhóm tội phạm “ngoại” tỏ ra manh động như ổ nhóm do Rodricuez Cuervo Luis Alexander (SN 1977, quốc tịch Colombia) cầm đầu. Thủ đoạn của nhóm này là theo dõi người dân đến rút tiền tại các ngân hàng lớn, rồi bám theo dùng dùi thửa đâm thủng lốp xe ô tô, tạo tình huống để nạn nhân xuống xe kiểm tra và lợi dụng sơ hở để trộm cắp túi tiền trên ô tô.

Với thủ đoạn đổi USD, nhiều đối tượng người nước ngoài đã lừa đảo hàng chục nghìn USD của các cửa hàng vàng bạc

Ngày 22-2, Rodricuez Cuervo cùng đồng bọn đã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của một người dân tại phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong số rất nhiều vụ án ổ nhóm này gây ra trên địa bàn Hà Nội với số tiền chiếm đoạt được lên tới gần 10 tỷ đồng.

Theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội, các đối tượng người nước ngoài sau khi gây án trên địa bàn đều nhanh chóng di chuyển, hoặc xuất cảnh khỏi Việt Nam. Chính vì vậy, công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với những tên tội phạm chuyên nghiệp.

Cùng với những biện pháp nghiệp vụ của cơ quan công an, người dân cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng  ngừa, tích cực tố giác tội phạm cũng như nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ngoại tệ. Không chỉ gây án nhằm vào người Việt Nam, nhiều đối tượng trộm cắp, lừa đảo người nước ngoài chẳng tha “khách Tây”.

Mới nhất là vụ Koh Yik Siang Jonh (SN 1988, quốc tịch Malaysia) đã trộm cắp hàng loạt tài sản của khách du lịch người nước ngoài ở trọ cùng phòng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Lợi dụng việc thuê phòng chung, Koh Yik Siang Jonh đã trộm cắp nhiều tài sản của các khách du lịch khác và bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ.