Cảnh báo nạn ép buộc học sinh kém không dự thi lớp 10 THPT

ANTĐ - Việc học sinh lớp 9 đạt kết quả thi kém, bị điểm liệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT hàng năm của Hà Nội được cho là ảnh hưởng lớn tới uy tín của trường THCS nơi em đó theo học. Thành tích của các giáo viên cũng được đánh giá dựa trên kết quả thi của học sinh mình. Lo ngại sức ép thành tích sẽ làm dấy lên “phong trào” vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10, lãnh đạo ngành giáo dục Thủ đô đã phải lên tiếng cảnh báo.

Cảnh báo nạn ép buộc học sinh kém không dự thi lớp 10 THPT ảnh 1Học sinh sẽ được thi thử hai môn Văn, Toán trước khi thi vào lớp 10

Phụ huynh khiếu nại con không được dự thi

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, Sở yêu cầu tất cả các trường hợp học sinh không có nhu cầu tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đều phải có đơn tự nguyện của phụ huynh. “Sở dĩ phải làm như vậy vì chúng tôi vẫn nhận được khiếu nại của phụ huynh về việc nhà trường vận động, ép buộc học sinh học lực kém không được dự thi vào lớp 10. Chúng tôi đã rà soát và thấy chỉ có 2 quận, huyện có 100% học sinh thi vào lớp 10. Cá biệt, có địa phương có hơn 500 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không thi vào lớp 10. Đây là thực tế đáng báo động” - ông Ngô Văn Chất cho biết.

“Mục tiêu của Hà Nội là phổ cập THPT nhưng vẫn phải đảm bảo phân luồng theo nguyện vọng của học sinh. Các em có thể lựa chọn vừa học văn hoá vừa học nghề. Vì vậy, Hà Nội cấm tuyệt đối nhà trường vì thành tích mà không cho học sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT” - ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh. Để có căn cứ chung đánh giá năng lực học sinh trước khi dự kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát 2 môn Văn, Toán trên quy mô toàn thành phố vào ngày 23-4. Trên cơ sở kết quả khảo sát, các trường sẽ phân loại, tổ chức ôn tập cho các nhóm đối tượng cho phù hợp trước kỳ tuyển sinh lớp 10 vào ngày 8-6-2016.

Xử lý nghiêm trường hợp nâng điểm

“Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT không khó nhưng vẫn có học sinh bị điểm 0”- ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội ngày 15-4. Do vậy, việc kiểm soát điểm THCS để xét tuyển vào lớp 10 cần được kiểm tra kỹ để đảm bảo phản ánh đúng thực chất.

Liên quan đến vấn đề này, bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Phó Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, các năm trước, một số phòng GD-ĐT, trường học vẫn để xảy ra tình trạng thông tin chưa khớp hồ sơ thí sinh. Có trường hợp điểm trong học bạ không thống nhất với điểm trong sổ gọi tên ghi điểm. Môn thiếu điểm, môn thừa điểm, có hiện tượng xếp loại sai học lực trong các năm THCS. Việc kiểm tra chéo giữa các trường cũng chưa phát huy hết hiệu quả, còn đánh giá chung chung, chưa chỉ ra những sai sót để trường được kiểm tra khắc phục. Bà Đoàn Thị Kiều Oanh cho biết, qua kiểm tra, đã phát hiện có hiện tượng sửa điểm trái quy chế, chưa có xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường.

Ông Phạm Khắc Lợi nhấn mạnh, việc tổ chức thi tốt nhưng xét tuyển không tốt sẽ dẫn tới không công bằng. Tuy rằng, Sở GD-ĐT chưa nhận được đơn thư khiếu nại về vấn đề điểm THCS nhưng vẫn phải làm tốt hơn công tác quản lý cho điểm THCS và công bố công khai điểm đó với từng học sinh. Sau khi kết thúc năm học, các trường phải niêm phong sổ điểm cái, hạn chế việc sửa chữa điểm gốc. Cũng theo ông Phạm Khắc Lợi, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra từ 12 đến 15-5. “Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các phòng GD-ĐT về quy trình quản lý điểm, kiểm tra xác suất tại các trường THCS về việc quản lý học sinh lớp 9 về điểm số, học bạ” - ông Lợi nói. Trong trường hợp phát hiện sai phạm trong chấm điểm và quản lý điểm THCS hay xét tốt nghiệp THCS, cơ quan thanh tra sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có 81.500 học sinh tham dự, với khoảng 60.000 học sinh vào công lập. Số còn lại sẽ vào các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX và trường TCCN.  Khẳng định tính chất quan trọng của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, Sở sẽ quản lý tuyển sinh lớp 10 nghiêm túc, công bằng trong các khâu quản lý điểm THCS, xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10.