Cảnh báo gia tăng tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em trong mùa hè.
Các địa phương cần tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em ảnh 1

Các địa phương cần tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ở một số địa phương, nhiều trẻ em bị nhiễm Covid-19 và phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, mỗi khi mùa hè đến, số trẻ em bị tai nạn và thương tích, đặc biệt bị tử vong do đuối nước lại tăng cao.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, giải pháp đồng bộ.

Cụ thể, các địa phương cần khẩn trương triển khai Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH ngày 29/5 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương rà soát các hộ gia đình, các vị trí mặt nước, hồ, ao, sông, suối, công trình công cộng, công trình xây dựng để phát hiện kịp thời các nguy cơ đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác. Các địa phương có trách nhiệm hực hiện ngay các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở, bảo đảm môi trường sống an toàn cho mọi trẻ em.

Các địa phương cũng cần chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo viên và hướng dẫn viên dạy bơi; vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại địa phương để tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.