Căng sức 60 ngày đêm ‘xây’ thế trận vững vàng phòng ngừa ‘giặc lửa’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Quán triệt nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an và CATP Hà Nội, ngày 18-10, Công an quận Hà Đông đã tham mưu UBND quận tổ chức hội nghị tổng rà soát, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với địa bàn, cơ sở trên địa bàn quận.

Có thể thấy thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội và cả nước xảy ra các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những sự việc trên là tình trạng người đứng đầu cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định về PCCC và CNCH. Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH của cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa thực sự nghiêm túc và triệt để.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền và ông Bùi Xuân Hà phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền và ông Bùi Xuân Hà phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền –Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH; đồng thời, nắm tình hình, đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở; kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, Công an quận Hà Đông tiến hành tổ chức thực hiện rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với 100% cơ sở thuộc Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP trên địa bàn quận theo chỉ đạo của Bộ Công an và CATP.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian kiểm tra từ ngày 15/10/2022 đến 15/12/2022. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng bám sát nội dung: Trách nhiệm về PCCC và CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức; Điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở; Rà soát, kiến nghị khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH, trong đó cụ thể, làm rõ các tồn tại, vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, công trình, hoạt động của cơ sở.

Theo chỉ huy Công an quận Hà Đông, tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH còn là cơ sở quan trọng cho công tác tham mưu, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân trong công tác PCCC và CNCH tại địa bàn.

Qua tổng kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC và CNCH; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH tại khu dân cư, cơ sở đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đề nghị, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC và CNCH phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đảm bảo khách quan và tuân thủ các quy định của pháp luật; đảm bảo tất cả các cơ sở phải được kiểm tra, xử lý; cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động phải được giám sát chặt chẽ; không để tồn tại lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm; chống tiêu cực trong giám sát, kiểm tra.

Lãnh đạo quận Hà Đông mong muốn, ngay chính cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức của quận sẽ tuyên truyền người thân tham gia kinh doanh, sản xuất phải chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; hướng dẫn, kiến nghị của lực lượng kiểm tra; nghiêm cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức can thiệp vào hoạt động kiểm tra.

Việc tổ chức rà soát, lập danh sách các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: Khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà kho, xưởng sản xuất…

Đối với cơ sở đã kiểm tra theo định kỳ thì phúc tra lại để xem việc thực hiện các hướng dẫn, tồn tại đến đâu; kiểm tra thiết bị, phương tiện, công tác sẵn sàng chiến đấu. Qua tổng kiểm tra, rà soát, các cơ sở sẽ phân vùng “Đỏ, vàng, xanh” trong quản lý an toàn PCCC và CNCH, để từ đó nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan...

“Chiến dịch rà soát, tổng kiểm tra lần này phải thể hiện rõ quyết tâm, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, trong đó nòng cốt là lực lượng PCCC và CNCH. Phải triển khai quyết liệt nhất, đồng bộ nhất, để xây dựng thế trận phòng ngừa, ngăn chặn “giặc lửa” thật vững vàng. Qua đó, để các đơn vị tiếp tục chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác PCCC và CNCH, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, ông Bùi Xuân Hà nhấn mạnh.