Canada triển khai 6 chiếc CF-16 cùng 600 quân tới Iraq chống IS

ANTĐ - Tối ngày 7-10, Hạ viện Canada đã phê chuẩn một dự luật cho phép quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq.

Theo dự luật trên, quân đội Canada được phép tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố tại Iraq trong vòng 6 tháng, nhưng bác bỏ khả năng triển khai bộ binh đến nước này, mặc dù hiện tại Canada đang có khoảng gần 30 cố vấn quân sự tại Iraq.

Trong bài phát biểu sau khi Hạ viện thông qua dự luật trên với số phiếu 157/134, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết: “Nếu không bị ngăn chặn, tổ chức khủng bố này sẽ lớn mạnh nhanh chóng. Chúng đã tuyên bố những ý đồ khủng bố địa phương và quốc tế của mình và đã coi Canada là một mục tiêu tiềm năng”.

Theo kế hoạch của Thủ tướng Stephen Harper, nước này sẽ triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu CF-18, 2 chiếc máy bay trinh sát CP-140, một chiếc máy bay tiếp dầu và 600 quân tham gia các cuộc không kích của đồng minh tại Iraq trong vòng 6 tháng.

Canada triển khai 6 chiếc CF-16 cùng 600 quân tới Iraq chống IS ảnh 1
Canada sẽ triển khai 6 máy bay chiến đấu CF-18 tham gia chống IS

Đây sẽ là đầu tiên quân đội Canada triển khai quân tham chiến ở nước ngoài kể từ khi nước này tham gia các cuộc không kích tại Libya năm 2011. Số phiếu sát sao cho thấy Quốc hội Canada đang chia rẽ về việc tham gia vào liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo.

Quyết định của Canada được đưa ra chỉ vài ngày sau một quyết định tương tự của Australia về việc tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. Liên minh này cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Anh, Pháp, Hà Lan…, và một số quốc gia vùng vịnh.

Trong khi đó, ngày 7-10, Hà Lan đã triển khai 2 chiếc máy bay chiến đấu F-16 tiến hành các vụ không kích đầu tiên chống lại nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, vụ tấn công này đã tiêu diệt được một số phần tử vũ trang và phá hủy một số phương tiện của nhóm phiến quân IS.

Trước đó, Hà Lan đã triển khai 8 máy bay chiến đấu F-16 và khoảng 380 binh lính tham gia vào chiến dịch chống IS, trong đó có 130 người làm nhiệm vụ cố vấn và đào tạo lực lượng an ninh Iraq và người Kurd.