Cần xử lý dứt điểm tình trạng ô tô dừng đỗ lộn xộn trên phố Tràng Thi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tình trạng ô tô dừng đỗ dọc tuyến phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tồn tại từ lâu. Vấn đề ở đây là những bất cập trong quy định không chỉ gây khó cho lực lượng chức năng mà còn khiến nhiều chủ phương tiện có cớ để… lách luật.

Nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tuyến phố Tràng Thi tiếp giáp 3 phường Hàng Trống, Hàng Bông, Trần Hưng Đạo. Từ lâu, tình trạng ô tô dừng đỗ dọc con phố này đã được ghi nhận và xử lý thường xuyên, song, vẫn chưa thể triệt để được.

Theo Đại úy Nguyễn Hoàng Ninh - Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT - CATP Hà Nội, không chỉ là tuyến giáp ranh mà xung quanh còn là nơi tập trung nhiều bệnh viện như Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương, K. Chính vì vậy, lượng xe ô tô về khu vực này mỗi ngày khá đông. Trong khi đó, các điểm trông giữ xe được cấp phép thì hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn tới việc chủ phương tiện, lái xe “bạ đâu dừng đó”.

Những trường hợp được xác định đỗ xe dưới lòng đường, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản xử phạt theo quy định

Những trường hợp được xác định đỗ xe dưới lòng đường, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản xử phạt theo quy định

Thực tế, các phương tiện này đa phần đều ở các huyện, tỉnh xa hoặc taxi công nghệ đưa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến thăm khám, cấp cứu tại các bệnh viện. Không có bãi xe, lại sốt ruột khi người thân khám, chữa bệnh bên trong nên nhiều người đã cố “lách luật”, dừng xe ngay dưới lòng đường, đuổi chỗ này thì di chuyển sang chỗ khác.

“Người dân đưa đón người nhà thăm khám, các lái xe taxi, taxi công nghệ đón khách nếu dừng đỗ ở các tuyến phố như Phủ Doãn, Triệu Quốc Đạt thì bị lực lượng Cảnh sát trật tự Công an các phường nhắc nhở. Không có điểm đỗ, họ lại di chuyển ra ngoài phố Tràng Thi.

Lực lượng CAQ Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ giữ gìn TTATGT trên phố Tràng Thi
Lực lượng CAQ Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ giữ gìn TTATGT trên phố Tràng Thi
Các phương tiện chỉ di chuyển khi có lực lượng chức năng tuần tra

Các phương tiện chỉ di chuyển khi có lực lượng chức năng tuần tra

Thêm vào đó, dọc tuyến phố này chỉ có biển cấm đỗ chứ không cấm dừng, nên lái xe đã “lách” quy định, ngồi trên xe bật xi nhan. Chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở chứ không thể xử lý. Đây chính là cái khó dẫn tới việc các vi phạm cứ tồn tại kéo dài”.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Chỉ huy Công an các phường Hàng Bông, Hàng Trống, Trần Hưng Đạo cho biết, các đơn vị này cũng đã tổ chức phối hợp triển khai việc duy trì trật tự đô thị, tránh việc đẩy đuổi chỗ này, người vi phạm sẽ di chuyển sang chỗ khác. Hoặc có lực lượng chức năng thì đi, khi vắng bóng sẽ quay lại.

Các trường hợp vi phạm đều bị xử lý, đồng thời nhắc nhở không tái phạm

Các trường hợp vi phạm đều bị xử lý, đồng thời nhắc nhở không tái phạm

Thời gian qua, do lượng phương tiện cá nhân gia tăng, khiến giao thông nội đô gặp nhiều áp lực đáng kể. Nên chỉ cần có một vài xe ô tô dừng đỗ dưới lòng đường, sẽ gây ra ùn ứ, ách tắc tại các ngã rẽ, nút giao trọng điểm, nhất là vào giờ cao điểm sáng - chiều.

Đối với tuyến phố có mật độ giao thông cao, Đội CSGT số 1 cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các phương tiện ô tô di chuyển, không dừng đỗ sai quy định. Tuy nhiên, quy định còn lỏng lẻo chính là kẽ hở để người vi phạm lợi dụng. Ngay cả việc tuyên truyền cũng là rất khó, bởi lẽ, những người này không phải ngày nào cũng có mặt ở đây và chắc chắn, bản thân họ cũng không muốn vi phạm để bị xử phạt.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp chặt chẽ hơn, như cắm biển cấm dừng đỗ, sẽ là cơ sở để lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng xử lý, tạo sự răn đe cao hơn.

Thống kê của Đội CSGT số 1 cho thấy, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý 1.807 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định; phạt thành tiền 634.100.000 đồng; tạm giữ 3 xe ô tô, 1.804 giấy tờ; Tước GPLX 7 trường hợp.

Riêng tuyến phố Tràng Thi, từ đầu năm tới nay, Đội CSGT số 1 cũng đã xử lý 353 trường hợp dừng đỗ; tạm giữ 353 bộ giấy tờ; phạt thành tiền 123.550.000 đồng.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm, đồng thời kiến nghị, đề xuất các cơ quan chức năng có liên quan biện pháp, giải pháp, không để người dân bức xúc, báo chí phản ánh.