Cẩn thận tour 24 giờ "ăn bớt"

ANTD.VN - Bằng việc tung ra các tour gói gọn trong 24 giờ với giá siêu khuyến mại nhưng được “phù phép” để rút bớt lịch trình, rất nhiều công ty du lịch đã thành công trong việc “móc túi” du khách. Đây cũng là một trong những phương thức trá hình mới khiến nhiều du khách bức xúc.

Du khách cần thận trọng khi chọn nơi cung cấp dịch vụ

Cắt lịch trình vì “cực chẳng đã”?

Mới đây, du khách Đỗ Phương Nga (trú tại phố Vĩnh Phúc, Hà Nội) chia sẻ về một chuyến du lịch không khác gì bị lừa đảo của mình. Nhân chuyến công tác vào TP.HCM, chị đặt tour du lịch Chợ nổi Cái Bè - Cù Lao An Bình - Vĩnh Long từ một website mua theo nhóm trên mạng.

Theo quảng cáo từ website này, do nhiều người cùng đặt mua, nên  được giảm 50% so với giá gốc. Ngoài hành trình dài 3 tiếng tìm hiểu về văn hóa mua bán trên sông của người Nam bộ, đơn vị tổ chức còn cam kết nhiều nội dung hấp dẫn như đưa du khách tới các địa điểm gồm: lò bún, lò bánh tráng, lò cốm, đi xe đạp trên làng quê, tham quan, mua hoa quả tại vườn, cũng như thưởng thức trình diễn đờn ca tài tử độc đáo ngay tại nhà dân. 

Tuy nhiên, sự thật theo chị Đỗ Phương Nga thì phải đến 8h30 - muộn đến 1 tiếng so với lịch trình thì ca nô mới bắt đầu cho khởi hành sau khi “nhồi” đủ 15-16 du khách khác lên. Ra đến chợ nổi, hướng dẫn viên thông báo là chợ giờ không họp nữa nên đành đi về. Ăn trưa xong, cả đoàn hào hứng khi được đưa đến vườn cây ăn trái, nhưng đến nơi cũng “ngẩn tò te” vì gần như không có một loại hoa quả nào như quảng cáo. 

Khi thắc mắc thì đơn vị tổ chức tour cho biết là “đã hết mùa”. Nực cười nhất là thay vì đi tham quan các cơ sở sản xuất bún, bánh tráng,  thì đoàn được công ty trên đưa vào… cửa hàng bán bánh kẹo.

Khá bức xúc, chị Nga cũng như nhiều du khách trong đoàn phản hồi lại với    website cung cấp tour, nhưng đại diện website cho biết họ chỉ chịu trách nhiệm bán voucher, còn lịch trình là do công ty lữ hành ở TP.HCM cung cấp. Cũng vì số tiền bỏ ra không lớn và không muốn phiền phức nên chị Nga đành ngậm ngùi cho qua. 

Quảng bá hấp dẫn nhưng tour du lịch chợ nổi Cái Bè không  giống trong thực tế

Lợi dụng lòng tin

Các dạng tour “ăn bớt”, tour “nhồi”, tour ghép… không phải mới xuất hiện trên thị trường. Nhưng trong thời gian gần đây, nhiều công ty du lịch liên tục đưa ra các tour giá rẻ trong ngày, nhằm vào đối tượng khách hàng ở xa, chưa hiểu văn hóa địa phương cũng như chưa có kinh nghiệm tại điểm đến để dễ dàng “biến hóa” lịch trình.

Trên các diễn đàn tự xưng, những tour như trên được một số công ty rao bán với số lượng lớn, nhằm giảm thiểu tối đa giá thành tổ chức tour. Khi đã sắp xếp đủ người, các tour này phó mặc cho hướng dẫn viên đưa khách… đi đâu thì đi. 

Cũng vì lịch trình ngắn, thường là gói gọn trong ngày nên đương nhiên khi có phản hồi, họ sẽ dễ dàng giải thích theo kiểu “thời gian gấp rút” nên không thể đi hết lịch trình hoặc viện những lý do rất “hợp lý”. Không chỉ có người Việt, nhiều du khách nước ngoài cũng là nạn nhân của những tour như trên. 

Chị Audrey, một blogger nổi tiếng của trang That Backpacker chia sẻ những kinh nghiệm khó quên khi đi tour du lịch miền Tây. Chị kể lại: “Trên đường đi bằng xe khách, chúng tôi tốn thêm 3 tiếng khi  công ty đưa 3 du khách khác đến một địa điểm để đi tour riêng. Tổng cộng hành trình chúng tôi phải ngồi 12 tiếng trên xe, nhưng họ chỉ cho 15 phút để ghé vào chợ địa phương, 20 phút ở trang trại cá sấu và 30 phút để vừa leo lên rồi leo xuống một ngọn núi”. 

Ông Đặng Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ - Du lịch khám phá Mekong chia sẻ, để tránh bị ăn bớt lịch trình, khi lựa chọn tour trong ngày, du khách không nên chọn những tour ghép. Vì như vậy, sẽ tốn rất nhiều thời gian di chuyển mà không thể thay đổi lịch trình đã ấn định sẵn. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét kỹ đơn vị nào cung cấp dịch vụ, để có thể yêu cầu giải thích và bồi thường khi có vấn đề xảy ra.