Cần đánh giá các nhà cao tầng chịu được động đất như thế nào?

ANTD.VN - Trong sáng 25/11/2019, 2 trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, trong đó 1 trận có độ lớn tới 5,4 độ richter đã gây rung chấn cho nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Theo thông báo từ Viện Vật lý Địa cầu, trong những ngày vừa qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở Bắc bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào; riêng sáng 25/11/2019, 2 trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, trong đó 1 trận có độ lớn tới 5,4 độ richter.

Do vậy, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các Bộ và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố cần rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là các hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Cần đánh giá các nhà cao tầng chịu được động đất như thế nào? ảnh 1

Trận động đất ở Trùng Khánh, Cao Bằng có cường độ 5,4 độ richter xảy ra vào sáng qua, 25/11, gây sang chấn  nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc

Cần chỉ đạo các địa phương, chủ công trình kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về mức đảm bảo an toàn của các công trình để người dân chủ động ứng phó và tránh tâm lý hoang mang;

Rà soát, kiểm tra các hồ chứa nước và hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó phù hợp.

Đồng thời, cần báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

Liên quan đến trận động đất vào sáng qua, 25/11, tại Cao Bằng,  trận động đất 5,4 độ richter đã gây ra sạt lở đá tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh đã làm hư hỏng hoàn toàn 1 xe ô tô con, 20m3 đất nông nghiệp bị vùi lấp.

Trước đó, bản tin của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho thấy, vào hồi 8 giờ 18 phút 23 giây ngày 25/11/2019, một trận động đất có độ lớn 5,4 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,852 độ vĩ Bắc, 106,618 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Ngay sau đó, vào hồi 10 giờ 56 phút 51 giây ngày 25/11/2019, một trận động đất có độ lớn 3,8  độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,810 độ vĩ Bắc, 106,620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.