Cán bộ tiếp dân lừa đảo cấp "sổ đỏ"

ANTĐ - CQĐT CATP Hà Nội vừa hoàn tất hồ sơ vụ án Phùng Thị Ngọc Hà (SN 1974, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố về tội danh nêu trên.

Được biết, thời điểm phạm tội, Hà là cán bộ tiếp dân của UBND quận Hai Bà Trưng. Theo cơ quan tố tụng, dù không có chức năng làm “sổ đỏ” nhưng Phùng Thị Ngọc Hà lợi dụng danh nghĩa là cán bộ tiếp dân đã đưa ra những thông tin gian dối về mối quan hệ, khả năng làm “sổ đỏ” khiến nhiều người tin tưởng giao hồ sơ và tiền. Từ tháng 10-2014 đến tháng 1-2015, Hà đã nhận gần 900 triệu đồng, hứa hẹn hoàn tất “sổ đỏ” cho 3 người dân, nhưng không làm bất cứ việc gì mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Trong vụ lừa ông Nguyễn Văn Thành (trú tại phố Bạch Mai, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), Hà cung cấp cho bị hại 2 số điện thoại di động và nói đó là của cán bộ Phòng Tài nguyên quận. Khi ông Thành gọi theo các số điện thoại này, đều nhận được sự hứa hẹn sẽ làm “sổ đỏ” cho mảnh đất lấn chiếm của gia đình và được hướng dẫn nộp tiền lệ phí, thuế đất thông qua Hà. Qua đó, ông Thành đã chuyển hồ sơ và gần 150 triệu đồng cho Hà.

Một bị hại khác là ông Trần Ngọc Trúc (cũng trú ở quận Hai Bà Trưng) được Hà cung cấp số điện thoại và nói là của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng để ông Trúc liên hệ. Thực chất, đây là bạn xã hội đã được Hà dặn trước, mỗi lần ông Trúc gọi đến người này đều nhận là chủ tịch quận và hứa sẽ chỉ đạo cấp dưới sớm giải quyết cấp “sổ đỏ”.

Tổng cộng, ông Trúc đã nhiều lần giao cho Hà gần 650 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình Hà đã khắc phục hậu quả số tiền chiếm đoạt. CQĐT đang xác minh, xử lý những đối tượng liên quan trong vụ án này.