Cán bộ phòng Tài nguyên môi trường tham gia lừa, chiếm 60 tỷ đồng

ANTD.VN - Nguyễn Lê Giang (33 tuổi), nguyên cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Thanh Hóa “bắt tay” với phó giám đốc 1 công ty bất động sản để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 6-1 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 2 đối tượng Trần Đăng Hải (23 tuổi), Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và bất động sản Lam Sơn; và Nguyễn Lê Giang (33 tuổi), nguyên cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Thanh Hóa, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

CQĐT bước đầu xác định, lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất tại các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP Thanh Hóa, tháng 1-2018, các đối tượng đã dựng lên sàn giao dịch bất động sản lấy tên là Công ty CP đầu tư xây dựng và bất động sản Lam Sơn để cung cấp các thông tin về mối quan hệ với các chủ đầu tư, hứa hẹn sẽ trúng đấu giá đất tại các một số khu đất có vị trí đẹp. 

Để tạo lòng tin với khách hàng, các đối tượng đã lên mạng Internet “sưu tầm” sơ đồ các lô đất, vị trí các thửa đất ở các mặt bằng trên, sau đó tổ chức rao bán trên sàn giao dịch bất động sản Lam Sơn. Ngoài ra, nhóm này còn thuê khoảng 20 nhân viên môi giới; tự soạn các thông báo của cơ quan chức năng về tiến độ giải phóng mặt bằng…từ đó yêu cầu đối tác mua đất phải đặt cọc trước 60% số tiền giá trị lô đất. 

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2018 đến khi bị bắt, các đối tượng đã giao dịch hơn 100 lô đất và nhận tiền của 80 khách hàng, với số tiền hơn 60 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay không có trường hợp nào được giao đất theo thỏa thuận. Vụ án đang được CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra mở rộng.