Cách xử trí chứng táo bón ở trẻ em

  • 12/07/2017 08:43
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN -Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em, bệnh khiến trẻ khó chịu, đầy bụng, kém ăn, đau hậu môn khi đi cầu, đau bụng, nứt rách hậu môn. Trẻ bị táo bón trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đến thể chất và tinh thần của trẻ nguy hiểm hơn còn gây một số biến chứng: phình đại tràng, sa tử cung, sa trực tràng, trĩ…. Vậy làm cách nào để xử trí chứng táo bón ở trẻ em?

95% nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống & sinh hoạt

Táo bón ở trẻ được chia làm 2 nguyên nhân chính, trong đó 5% là do lỗi bẩm sinh ở đường tiêu hóa như dài đại tràng, phình trực tràng…còn lại 95% nguyên nhân gây táo bón ở trẻ liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa được hợp lí. Ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn lượng phân ít, có thể 3-4 ngày bé mới đi đại tiện một lần mà phân mềm thì vẫn bình thường.

Nhưng trẻ sơ sinh dễ bị táo bón ở giai đoạn bổ sung thêm sữa hộp hoặc ăn dặm do có sự thay đổi về thức ăn mà bé chưa kịp thích nghi. Đối với trẻ lớn hơn, nguyên nhân gây táo bón thường gặp nhất là từ chế độ ăn uống chưa hợp lí, uống chưa đủ lượng nước hàng ngày, ăn ít chất xơ từ rau xanh, uống các sản phẩm từ sữa bò không hợp gây nóng làm phân khô cứng. Ngoài ra có thể trẻ ăn quá ít nên phân không đủ lớn hay do ham chơi không tạo thói quen đại tiện đúng giờ cũng gây ra táo bón.

Cách xử trí chứng táo bón ở trẻ em ảnh 1

Khi trẻ bị táo bón, nhiều cha mẹ quá lo lắng, vội vàng sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc thụt ngay cho bé mà không biết rằng đó chỉ là giải pháp tình thế giúp trẻ có thể đại tiện ngay, nhưng nguyên nhân làm phân khô rắn vẫn còn tồn tại. Vậy đâu là biện pháp an toàn hơn và hiệu quả nhanh chữa táo bón cho trẻ?

Bổ sung Synergy 1 – xử trí hiệu quả chứng táo bón ở trẻ em

Cha mẹ cần chú ý để phát hiện sớm khi trẻ bị táo bón, tránh trường hợp táo bón nặng, chữa táo bón sẽ khó khăn hơn. Cho trẻ dùng đủ lượng nước hàng ngày, nhất là mùa hè nên tăng lượng nước bù lại lượng mồ hôi thoát ra. Bữa ăn đủ lượng thức ăn có tăng cường chất xơ là rất cần thiết để phòng ngừa và làm giảm tình trạng táo bón, giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ, vận động vui chơi hợp lý.

Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì sự điều chỉnh chế độ ăn của người mẹ là hết sức quan trọng, hạn chế tối đa những đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, nên tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi. Ngay cả khi mẹ mắc táo bón cần giải quyết tình trạng táo bón cho mẹ bằng chất xơ hòa tan vì nó không hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu nên không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Cách xử trí chứng táo bón ở trẻ em ảnh 2

Synergy 1 là hỗn hợp 2 chất xơ hòa tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, chúng tan trong nước nhưng khi vào đường tiêu hóa chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt (thể nhày) giúp giữ nước làm phân mềm và xốp hơn, dễ di chuyển hơn. Synerrgy 1 còn giúp làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài nhanh hơn, là giải pháp hiệu quả giúp làm giảm tình trạng táo bón.

Ngoài ra, Synergy 1 khi ở trong ruột già còn tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus acidophilusBifidobacterium bifidum lên men sử dụng làm thức ăn, do đó thúc đẩy sự phát triển của hệ lợi khuẩn đường ruột, giúp ổn định đường tiêu hóa làm giảm táo bón. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, quá trình lên men này sản sinh ra các sản phẩm là các acid béo chuỗi ngắn (SCFA), giúp làm tăng hấp thu calci cũng như các khoáng chất ở đường tiêu hóa, giúp làm giảm tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Cách xử trí chứng táo bón ở trẻ em ảnh 3

Sản phẩm Bio-acimin Fiber với sự kết hợp của chất xơ hòa tan Synergy 1 và các men vi sinh  Lactobacillus acidophilusBifidobacterium bifidum - các nguyên liệu được nhập khẩu từ châu Âu, cung cấp chất xơ cho trẻ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt các dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bioacimin Fiber là sản phẩm đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, đây là một trong những sản phẩm của nhãn hàng Bio-acimin. Cùng với Bioacimin Gold, bộ đôi sản phẩm Bioacimin Gold và Bioacimin Fiber chắc chắn sẽ đem lại cho bé một hệ tiêu hóa thực sự khỏe mạnh.

Bio-acimin Fiber - Tăng chất xơ – Chẳng sợ táo bón!

Website: www.bioacimin.com

Hotline: 1900 6436

Số XNQC:  01681/2016/XNQC-ATTP

Tin cùng chuyên mục