Các nguồn bức xạ trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe

  • 20/08/2017 06:50
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng có thể tạo ra bức xạ điện từ mà nếu con người tiếp xúc kéo dài có liên quan đến nguy cơ sức khỏe. 

Các nguồn bức xạ trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy, bức xạ điện từ cường độ cao có thể dẫn đến ung thư, tự kỷ ở trẻ em, vô sinh, bệnh Parkinson hay Alzhemier… Tác động của bức xạ điện từ khá phức tạp bởi thực tế nó vô hình và không thể cảm nhận được, dưới đây là các nguồn bức xạ hàng đầu trong nhà cần lưu ý:

Điện thoại di động: Là thiết bị cá nhân  phổ biến hơn bao giờ hết. Sóng điện từ của điện thoại tuy thấp nhưng nguy cơ lớn nhất là do cách thức sử dụng, bức xạ của nó có thể tỏa tới khu vực não. Chưa kể nhiều người còn có thói quen đi ngủ vừa sạc pin vừa đọc báo bằng điện thoại, sau đó đặt ngay vị trí cách đầu khoảng 10cm, tạo điều kiện cho các bức xạ từ điện thoại di động thấm sâu vào não. Vì thế, không nên mang bên mình điện thoại di động 24/24h và cố giữ khoảng cách nhất định với nó.

Thiết bị Wifi: Có đặc điểm là chúng ta hiếm khi tắt wifi, vì vậy dù nguồn bức xạ thấp nhưng nó nhất quán và liên tục. Đề phòng bức xạ bằng cách có thể tắt đi khi không sử dụng và dùng Internet có dây bất cứ nơi nào có thể.

Ổn áp - chuyển nguồn: Được ví như những thiết bị “mua để đấy” và càng cũ thì độ rủi ro càng cao. Nguy cơ cũng cao nếu bạn để ổn áp trong phòng ngủ và làm việc nhiều giờ cạnh các thiết bị này. Nếu có thể, hãy lắp đặt ở khu vực có mái che bên ngoài nhà.

Dao cạo râu điện, máy sấy tóc: Có nguồn bức xạ đáng kể, nhất là khi được sử dụng ở khoảng cách rất gần. Vì thế, chỉ nên thỉnh thoảng mới sử dụng và nếu dùng máy sấy tóc, hãy để cách xa đầu ít nhất 30cm.

Máy biến áp, đường dây điện, cũng giống như những mạch điện cũ trong nhà: Tạo ra nguồn bức xạ điện từ gần như vĩnh viễn trong tự nhiên. Phòng ngừa bằng cách duy trì một khoảng cách tối thiểu 30m với các nguồn này.

Máy tính xách tay: Mặt dưới của thiết bị này có lượng bức xạ điện từ phát ra rất cao tại điểm tiếp xúc và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Lò vi sóng: Đang hoạt động là nguy cơ đáng lưu ý với người làm việc trong nhà bếp và thiết bị này càng cũ, khả năng rò rỉ bức xạ càng cao. Vì thế, không nên sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài và nên tránh xa khi lò đang hoạt động.

Ngoài ra, có thể đề cập đến nhiều thiết bị khác có yếu tố nguy cơ như điều hòa, tivi, tủ lạnh, thiết bị truyền thông… Những thiết bị điện nói chung dường như không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng để phòng tránh bức xạ điện từ, cần hạn chế việc tiếp xúc quá nhiều, đặc biệt là với gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi.

Tin cùng chuyên mục