Các đồng minh truyền thống của Mỹ tại Trung Đông đang "ngả" sang Nga?

  • 25/09/2015 19:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn WND của Mỹ vừa đăng tải bài viết nói rằng các đồng minh truyền thống của Mỹ tại khu vực Trung Đông đang đẩy mạnh hợp tác với Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang trở nên căng thẳng.

Theo bài báo này, sự phát triển hợp tác giữa Israel và Nga là một ví dụ điển hình về việc cải thiện mối quan hệ giữa Moscow với một đồng minh truyền thống của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow. Trong chuyến thăm này, cả hai nước đã đồng ý hợp tác quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tác giả bài báo chỉ ra rằng, động thái này diễn ra vào thời điểm khi mà Mỹ đang xây dựng mối quan hệ với Iran, cao điểm là thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được hồi tháng 7-2015 với Tehran.

Gần đây, Trung Đông đang chứng kiến một số thay đổi chiến lược sâu sắc nhất trong khu vực kể từ Cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Bốn thập niên sau, Nga dường như đã bắt đầu khởi động lại mối quan hệ thời kỳ trước Chiến tranh Lạnh với các quốc gia Trung Đông, đặc biệt là các nước có cảm giác bị coi thường bởi chính sách của Mỹ đối với Iran, tác giả nhận định.
Xe tăng T-90 của Nga được đưa sang Arap Saudi thử nghiệm

Xe tăng T-90 của Nga được đưa sang Arap Saudi thử nghiệm

Xe tăng T-90 của Nga được đưa sang Arap Saudi thử nghiệm

Từ khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết, Nga và Arap Saudi được cho là có kế hoạch sẽ hợp tác trong thị trường năng lượng. Ví dụ, hai nước có thể thành lập một liên minh dầu khí, đối trọng với các công ty dầu khí Mỹ, nhằm ổn định giá dầu. Hợp tác quân sự giữa Moscow và Riyadh cũng rất sáng sủa. Điều này được coi là bước tiến lớn hướng tới cuộc đối thoại giữa hai nước sau thời kỳ dài căng thẳng.

Ngoài ra, Nga cũng đã đạt được tiến triển quan trọng trong việc khôi  phục lại các mối quan hệ với Ai Cập. Kể từ khi Mỹ tạo khoảng cách với chính quyền của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Ai Cập đã ngày càng xích lại gần Nga hơn, mà đỉnh cao của mối quan hệ này là thỏa thuận vũ khí trị giá 3,5 tỷ USD giữa Cairo và Moscow được ký trong năm 2014.

Hai nước cũng có kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự, trong đó có các cuộc diễn tập hải quân chung và các dự án năng lượng chung.

Hồi tháng 3-2015, Nga cũng đã ký kết một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD về việc xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên tại Jordan, một đồng minh truyền thống khác của Mỹ tại Trung Đông, tác giả bài báo cho biết thêm.

Theo Sputink

Tin cùng chuyên mục