Các đồ dùng nhà bếp gây nguy hiểm cho sức khỏe

  • 02/08/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Một số đồ dùng sử dụng trong nhà bếp có thể thải khói độc hại và hóa chất vào thức ăn, tích tụ trong cơ thể, gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cần thay thế những dụng cụ nhà bếp không an toàn. 
Các đồ dùng nhà bếp gây nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 1

Chảo không dính

Chảo không dính là một trong những dụng cụ nấu ăn yêu thích được các bà nội trợ lựa chọn. Chúng rất dễ sử dụng và sạch sẽ, không dính dầu mỡ trên bề mặt, lại dễ lau rửa. Tuy nhiên, trên chảo chống dính lại phủ một lớp hóa chất Teflon, hay gọi là PTFE gây độc hại cho cơ thể. Khi chảo nóng hoặc nấu trên bếp quá lâu, PTFE phát tán khói độc hại, gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và có thể gây tử vong cho các loài chim. Chảo không dính cũng có thể rỉ ra một chất độc hại trực tiếp vào thức ăn. Axit perfluorooctanoic (PFOA) gây ung thư, tăng nguy cơ cholesterol cao, bệnh tuyến giáp và vô sinh.

Dụng cụ nấu bằng gang là lựa chọn nấu ăn an toàn nhất, không chứa PTFE, PFOA và không có hóa chất bổ sung. Không giống như chảo không dính, chảo gang không có giới hạn nhiệt. 

Bên cạnh đó, dụng cụ nấu bằng thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, bền và không gây ô nhiễm thực phẩm như với hầu hết các dụng cụ chống dính. Thép không gỉ là sự kết hợp của kim loại, bao gồm carbon, crom, niken và mangan, vì vậy một số đồ nấu nướng bằng kim loại này có thể thải ra một lượng nhỏ niken vào thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn mua đồ chất lượng cao, được thiết kế để làm cho sản phẩm chống rửa trôi hoặc không có phản ứng kim loại, sẽ an toàn hơn.

Hộp nhựa 

Hộp nhựa rất tiện để tích trữ thức ăn nhưng mối nguy hại của nó lại rất lớn. Nhựa chứa hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates có thể ngấm vào thức ăn. Nhựa với BPA có liên quan đến ung thư, sức khỏe não bộ và tim mạch. Khi bạn cho hộp nhựa đựng thức ăn vào lò vi sóng, nhiệt độ cao làm tăng việc phát tán các hóa chất và rất dễ dính vào thức ăn có tính axit, béo hoặc thức ăn mặn.

Lọ thủy tinh được xem là lựa chọn an toàn nhất, vì chúng không ngấm hóa chất vào thức ăn và an toàn khi sử dụng lò vi sóng. Thủy tinh tái chế cũng thân thiện môi trường và độ bền cao hơn.

Thớt

Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella. Thay thế an toàn là thớt tre và gỗ bởi những loại thớt này có tính kháng khuẩn tự nhiên. 

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục