Các biện pháp an toàn đối với nhà cho thuê trọ, chung cư mi ni

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngoài việc triển khai quyết liệt kế hoạch ra quân tổng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư mi ni, căn hộ cho thuê trọ theo kế hoạch của CATP, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã chủ động tuyên truyền, tập huấn để nâng cao ý thức của người dân. Đồng thời triển khai, tuyên truyền hướng dẫn công tác đăng ký tạm trú và tổng rà roát nhân khẩu tạm trú trên địa bàn.
Trung tá Trần Viết Minh, Phó trưởng CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy phổ biến, tuyên truền cho người dân về vai trò, trách nhiệm trong việc khai báo lưu trú trên địa bàn

Trung tá Trần Viết Minh, Phó trưởng CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy phổ biến, tuyên truền cho người dân về vai trò, trách nhiệm trong việc khai báo lưu trú trên địa bàn

Ngày 8-12, cùng với việc triển khai tuyên truyền, hướng dẫn công tác đăng ký tạm trú và tổng rà roát nhân khẩu tạm trú trên địa bàn phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp triển khai các biện pháp an toàn cháy, nổ cho người dân.

Theo đó, công dân và các cơ sở lưu trú, hộ có người nước ngoài thuê có trách nhiệm kê khai các loại biểu mẫu và thực hiện hướng dẫn của Cảnh sát khu vực quản lý địa bàn.

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập, hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên phải thực hiện đăng ký tạm trú; Công dân đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình, cơ sở chữa bệnh, lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú dưới 30 ngày.

Trường hợp không thực hiện đăng ký tạm trú, khai báo lưu trú theo đúng quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Ngoài ra, Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Cầu Giấy cũng tuyên truyền phổ biến, trang bị kỹ năng an toàn cháy, nổ cho người dân, chủ cơ sở có nhà cho thuê trọ, chung cư mi ni; chỉ rõ những yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC đối với những cơ sở có quy mô số tầng, phòng lớn, mật độ người ở đông, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định, ngăn cháy lan, ngăn khói không đảm bảo theo quy định. Đồng thời, chỉ ra những cơ sở đã qua kiểm tra còn tồn tại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao để phối hợp khắc phục.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Cầu Giấy tuyên truyền, trang bị kỹ năng an toàn phòng chống cháy, nổ cho người dân

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Cầu Giấy tuyên truyền, trang bị kỹ năng an toàn phòng chống cháy, nổ cho người dân

“Qua đánh giá, đa phần, các cơ sở đều xây dựng và đưa vào sử dụng sai công năng theo hồ sơ đăng ký và giấy phép cơ quan chức năng cấp. Đáng lo nhất là lối ra thoát nạn không đảm bảo về yêu cầu và số lượng. Đối với loại hình nhà ở kết hợp cho thuê trọ còn tồn tại nhiều hạn chế như chưa có giải pháp ngăn cháy, khói tại khu vực để xe của khách thuê trọ tại tầng 1 với các tầng trên và cầu thang bộ bằng tường, vách, màn ngăn cháy nên khi xảy ra cháy thì ảnh hưởng đến người bên trên”- chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Cầu Giấy nêu.

Theo thống kê, quận Cầu Giấy là địa bàn có nhiều chung cư, nhà cho thuê trọ, chung cư mi ni. Do đặc thù địa bàn các cơ sở này nằm sâu trong ngõ, nhiều nơi xe chữa cháy không tiếp cận được nên buộc các chủ cơ sở phải thực hiện nghiêm túc các giải pháp an toàn mà Công an quận đã chỉ ra.

Qua đợt kiểm tra cho thấy một bộ phận người dân chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng khi gặp sự cố cháy, nổ. Do đó, tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã nêu rõ những quy định, trách nhiệm người đứng đầu, chủ cơ sở phải thực hiện, “Nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn nghiêm trọng, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật là chủ nhà, chủ cơ sở” - cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo.