Cá quý Tây Nguyên lên bàn tiệc Hà Nội

  • 18/08/2015 05:55
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một doanh nhân có lần băn khoăn chia sẻ, “nhiều lúc, muốn mời đối tác đi ăn mà nghĩ mãi không biết đi đâu, bởi nơi nào cũng giống nơi nào, phong cách như nhau, đồ ăn giống nhau”. Và rồi, câu trả lời cho vị doanh nhân đó đã tới từ nhà hàng Boomerang, 17 xóm Hà Hồi, Hà Nội.

Cá quý Tây Nguyên lên bàn tiệc Hà Nội ảnh 1

Nhà hàng Boomerang đưa thực khách trở về truyền thống

Cá quý đi máy bay về Hà Nội

Nằm ở khu vực trung tâm Hà Nội, nhà hàng Boomerang gây được sự chú ý, tò mò cho nhiều thực khách, không chỉ bởi cái tên lạ mà còn vì những món ăn của nhà hàng cũng rất lạ và “độc”. Tưởng như “chui” ra từ series truyền hình River Monsters (Thủy quái) - của Jeremy Wade - siêu cần thủ nổi tiếng chuyên săn những con cá lớn nhất và nguy hiểm nhất trên thế giới, những con cá đặc biệt quý hiếm của Tây Nguyên đã được nhà hàng Boomerang đưa bằng máy bay từ đại ngàn ra Hà Nội trước khi “lên bàn” phục vụ thực khách.

Cụ thể, hội tụ ở 17 xóm Hà Hồi là những con cá quý cỡ lớn đặc sản đến từ những con sông dữ dội của Tây Nguyên như cá Anh vũ, cá Sọc dưa, cá Mõm trâu, cá Leo… Ngoài ra, còn có ốc Bào ngư, cá Trình biển đến từ Phú Quốc; cá Mai từ Nha Trang; Nhệch, Bóng biển từ Thanh Hóa; Cua ra từ Lục Đầu Giang…

Đơn cử, cá Sọc dưa là con cá nổi tiếng khắp một vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cá chỉ còn nhiều ở dòng Sêrêpôk - Tây Nguyên. Thịt cá béo, dai hơn cả cá tai tượng nuôi trên 10 năm. Giữa những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ làm cho dễ liên tưởng đến thịt bò Kobe. Nhưng Sọc dưa là Sọc dưa, nó tạo nên huyền thoại về một thức đặc sản riêng.

Nhiều lão ngư cho rằng, thịt cá Sọc dưa ngon không kém cá Anh vũ - loài cá tiến vua - mà hình dáng Sọc dưa còn đẹp hơn, thịt cá có màu sắc trắng bóc, nhìn quý phái hơn cá Anh vũ. Cũng nằm trong top đặc sản quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên, cá Leo là loài cá ăn thịt lớn có thể dài 2,4 m khi trưởng thành. Cá có thân thon dài, dẹp hai bên. Miệng rất rộng, răng hàm bén nhọn... Do thịt cá leo đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng, nhất là với các đấng mày râu nên chúng ngày càng quý hiếm. 

Anh Trần Thanh Hải, Quản trị trưởng nhà hàng cho biết, những loài cá sống hoàn toàn tự nhiên thường nặng từ 10 đến hơn 40kg từ các con sông Tây Nguyên hay đến từ Phú Quốc… đều có thớ thịt to, rất dai và chắc, không thể lẫn với cá nuôi công nghiệp. 

Cá quý Tây Nguyên lên bàn tiệc Hà Nội ảnh 2

Cá Leo khủng đến từ Tây Nguyên

Lạ và đặc biệt tốt cho sức khỏe

Không chỉ chú ý tới những món ăn chính, nhà hàng còn rất quan tâm tới những món ăn phụ, ăn với cơm. Nhà hàng liên kết với một nghệ nhân ở quê hương nhà văn Nam Cao để cung cấp món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng. Một nghệ nhân làng Rùa, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cũng được đặt chế biến riêng món Đậu Rùa truyền thống…

Cá quý Tây Nguyên lên bàn tiệc Hà Nội ảnh 3

Cá Sọc dưa cỡ lớn từ dòng Sêrêpôk 

Nhà hàng còn nghiên cứu, phối hợp các nguyên liệu làm món ăn để có tác dụng bồi bổ sức khỏe tốt nhất cho thực khách. Những nguyên liệu như: rau đắng, khổ qua, ngải cứu, củ cải đỏ, su hào tím, nhệch, cá sông tự nhiên… là những món ăn chẳng những giúp tăng cường sinh lực, ổn định tiêu hóa, giải độc, bổ khí huyết, bổ não… mà còn rất lành cho cơ thể, không gây tăng mỡ máu, tăng đường huyết, tăng axit uric… nên có tác dụng rất lớn trong phòng chống nguy cơ rối loạn chuyển hóa.

Phong cách lạ còn đến ngay từ logo và slogan của nhà hàng. Boomerang, vũ khí của thổ dân Úc khi ném đi có thể quay lại nơi xuất phát được chọn làm logo của nhà hàng. Logo được đặt quay lên trên như cái miệng đang cười, tạo cho thực khách cảm giác vui vẻ, bình an trước khi thưởng thức món ăn. Slogan “Bay về nguồn cội” không chỉ thể hiện đặc tính của logo mà còn là ý tưởng kinh doanh xuyên suốt của nhà hàng: Đưa thực khách trở về cội nguồn truyền thống, thưởng thức những món ăn độc, lạ của quê hương. 

Tin cùng chuyên mục