Cả nước không còn tụ điểm ma túy phức tạp, sẽ giải quyết tiếp các tụ điểm sử dụng "bóng cười"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ, mỗi đợt ra quân đấu tranh phòng chống tội phạm thì số vụ được xử lý tăng lên chứ không phải tội phạm tăng…
Quang cảnh phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Quang cảnh phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) băn khoăn: Tại sao cứ ra quân phòng, chống tội phạm thì tội phạm tăng lên?

Trả lời, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an thẳng thắn cho biết: "Điều đó là đúng thôi, vì tội phạm luôn luôn ẩn". Giải thích cụ thể hơn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, mỗi đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, vạch trần tội phạm nghĩa là tập trung lực lượng để xử lý thì đương nhiên số vụ được xử lý nhiều hơn, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm hơn, nên con số tội phạm được báo cáo tăng lên. Còn thực chất là qua mỗi đợt đấu tranh trấn áp như vậy, tình hình tội phạm nói chung giảm đi.

Theo Bộ trưởng Công an, nhiều năm nay Bộ đã thực hiện các biện pháp kéo giảm tội phạm, dù Quốc hội chưa giao chỉ tiêu này nhưng Bộ Công an tự đặt ra và kiên trì triển khai.

"Mục tiêu đề ra là trung bình mỗi năm giảm 5% tội phạm, nhưng thực chất những năm vừa qua luôn giảm gần 10%. Đây là tín hiệu rất mừng" - Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Liên quan đến tội phạm ma túy, dẫn lại báo cáo của Bộ Công an gửi các ĐBQH trước phiên chất vấn sáng nay, ĐBQH Trương Văn Sáu (Đồng Tháp) bày tỏ băn khoăn về nhận định của Bộ Công an rằng cả nước không còn những tụ điểm phức tạp về ma túy.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hầu hết các tụ điểm "nóng" về ma tuý đã được xử lý, hiện không còn tụ điểm phức tạp mà tản mát vào các nhà hàng, quán karaoke, trung tâm, điểm vui chơi...

Hiện, Bộ đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tụ tập của người nước ngoài, các tụ điểm liên quan đến sử dụng "bóng cười".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để phấn đấu từng thôn, xóm, bản, làng không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua năm 2021.