Cả hai bên xung đột ở Ukraine khẳng định tôn trọng lệnh ngừng bắn mới

  • 02/09/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một lệnh ngừng bắn vô thời hạn mới tại miền Đông Ukraine chính thức có hiệu lực vào ngày mùng 1-9. Chính phủ Ukraine và lực lượng ủng hộ Nga chiến đấu cho quyền tự chủ đều đã đưa ra tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn mới này.

Cả hai bên xung đột ở Ukraine khẳng định tôn trọng lệnh ngừng bắn mới ảnh 1

Hiện trường một vụ pháo kích vào một trạm kiểm soát ở Olenivka, ngôi làng nhỏ ở miềnđông Ukraine hôm 27-4.

Đây là kết quả của cuộc họp định kỳ các bên tham gia Nhóm tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine hôm 26-8 vừa qua tại thủ đô Minsk, Belarus.

Đại diện các bên gồm Ukraine, Nga, Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí sự cần thiết phải thực thi lệnh ngừng bắn vô thời hại tại vùng Donbass bắt đầu từ ngày 1-9, nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã kéo dài nhiều năm qua, khiến gần 10.000 người thiệt mạng.

Và vào ngày mùng 1-9, các bên tham chiến đã ra tuyên bố riêng biệt.

Ở một phía của chiến tuyến, chỉ huy lực lượng ủng hộ Nga Eduard Basurin tuyên bố trên trang tin chính thức của lực lượng là "chắc chẵn sẽ không có bất kỳ hành vi vi phạm nào sau nửa đêm".

Ở phía bên kia của cuộc xung đột, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn sẽ được triển khai nghiêm túc bắt đầu từ 12 giờ đêm.

Tháng 2-2015, nhóm bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn Minsk, theo đó yêu cầu các bên ngừng bắn rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực chiến tuyến, trao đổi tù nhân, cải cách hiến pháp và cung cấp quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn này tại miền đông Ukraine thường xuyên bị "phớt lờ", khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và quân ly khai không ngừng gia tăng.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục