Số người dân thương vong ở miền đông Ukraine đạt mức kỷ lục

  • 06/08/2016 07:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã ghi nhận, số thường dân thương vong trong một năm ở miền đông Ukraine ở mức cao kỷ lục, do các cuộc chiến trong khu vực vẫn đang tiếp diễn.

Số người dân thương vong ở miền đông Ukraine đạt mức kỷ lục ảnh 1

Một người dân ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine Donetsk chui ra từ tầng hầm của một tòa nhà chung cư đã bị phá hủy do pháo kích vào ban đêm, giữa lực lượng Ukraine và những người ủng hộ Nga, ngày 24- 6- 2016.

Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad Zeid al-Hussein hôm mùng 4-8 cho biết, chỉ trong tháng 6-2016 đã có ít nhất 69 dân thường thiệt mạng hoặc bị thương do pháo kích và bẫy mìn ở miền đông Ukraine, gấp đôi con số thương vong cách đây một tháng, và đây là con số cao nhất kể từ tháng 8- 2015.

Trong tuyên bố của mình, ông Zeid cáo buộc cả quân đội Ukraine và lực lượng ủng hộ Nga đã gây ra cái chết cho thường dân, và nói rằng, đã có ít nhất 73 người thiệt mạng trong tháng 7-2016.

Số người dân thương vong ở miền đông Ukraine đạt mức kỷ lục ảnh 2

Lực lượng an ninh Ukraine kiểm tra xe tại một trạm kiểm soát gần thành phố Slavyansk trong khu vực Donetsk, ngày 29 -6- 2016

"Việc nhiều người dân bị thương vong mà chúng tôi đã ghi lại trong những tuần gần đây cho thấy rằng, cả lực lượng Ukraine và các nhóm vũ trang đều không dùng các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ dân thường. Người dân một lần nữa lại phải chạy trốn đến hầm tránh bom tự tạo, đôi khi qua đêm, với tần số ngày càng tăng - giá của các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn là quá cao, nhiều phụ nữ, nam giới và trẻ em ở miền đông Ukraine là những nạn nhân phải gánh chịu hậu quả", ông Zeid nói.

Vị quan chức LHQ cho biết, hai bên của cuộc xung đột đã phạm những tội như cướp bóc nhà của dân, trong khi các trường học và bệnh viện liên tục phải hứng chịu đạn pháo.

Ông Zeid kêu gọi hai bên hãy ngưng chiến, tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn, phù hợp với thỏa thuận Minsk.

Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã ký hiệp định ở thủ đô Belarus vào tháng 2-2015 trong một nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở miền đông Ukraine.

Tuy cường độ chiến đấu phần lớn đã giảm kể từ khi đạt được thỏa thuận, song vẫn xảy ra các cuộc đụng độ lẻ tẻ ở tuyến đầu. LHQ cho biết, 9.500 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2014.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục