Cá chết bất thường dọc biển miền Trung do độc tố chưa xác định?

  • 23/04/2016 18:15
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Chiều 23-4, Bộ NN&PTNT đã chủ trì họp với các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Quảng Bình về tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Tại cuộc họp, đại diện tỉnh Hà Tỉnh cho biết, có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng chưa giám định được độc tố đó là gì.

Theo ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng cục nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT, cá chết xuất hiện lần đầu tiên đầu tiên ở xã Kỳ Lợi, rồi đến Kỳ Hà, Kỳ Ninh thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Đến ngày 10-4, thì một số ao nuôi tôm ở xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh xuất hiện tôm chết đồng loạt do bơm nước biển

Từ ngày 14 đến 16-4 lần lượt xuất hiện cá biển chết tấp vào bờ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế

Trước tình trạng đó ngày 19-4, Tổng cục Thủy sản đã cử các đoàn làm việc các tỉnh.

Cá chết bất thường dọc biển miền Trung do độc tố chưa xác định? ảnh 1          Cá chết hàng loạt tại các tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân

Cơ quan chức năng đã thu giữ 42 mẫu cá. Các mẫu này đã gửi đi kiểm tra. Đồng thời, Tổng cục hướng dẫn, khuyến cáo người dân không dùng cá chết làm đồ ăn cho người, cho vật nuôi.

Theo ông Như Văn Cẩn,  tình trạng cá chết bất thường ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt các ngư dân và những hộ dân kinh doanh thủy hải sản. Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tỉnh, có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng để xác định độc tố là gì thì Hà Tĩnh không có đủ điều kiện để giám định, cần phải các bộ ngành liên quan vào cuộc. Hiện tại người dân gặp rất nhiều khó khăn sau khi cá nuôi, cá tự nhiên chết đồng loạt.

Trước đó, đại diện các bộ, ngành đã cử các đoàn kiểm tra vào địa phương nhưng cho đến nay nguyên nhân cá chết vẫn chưa được tìm ra hoặc chưa được công bố.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, Bộ này và các cơ quan đã có kết luận bước đầu, có thể loại bỏ nguyên nhân do dịch bệnh và nguyên nhân do môi trường nước.

Các chỉ số về môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản là không có gì bất thường, trừ một số mẫu ở các hộ nuôi ở Thừa Thiên Huế có một số điểm bất thường đang chờ xét nghiệm.

Về nghi vấn có khả năng có độc tố trong nguồn nước, các Bộ NN&PTNT đã lấy mẫu và sẽ cùng với các bộ ngành khác tìm nguyên nhân, xác định chính xác độc tố là gì.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ NN&PTNT cũng mong muốn Bộ TN-MT sớm cung cấp các chỉ số quan trắc môi trường để các bên liên quan có thêm cơ sở trong quá  trình điều tra.

Tin cùng chuyên mục