Buôn bán linh kiện bình nước nóng giả, vừa mất của vừa phải ngồi tù

  • 13/07/2016 13:42
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Làm thuê một thời gian, Đạt thấy linh kiện bình nóng lạnh của công ty bán rất chạy nên đề xuất được làm nhà phân phối. Bị khước từ, đối tượng lập tức nghỉ việc để chuyển hướng sang buôn bán hàng giả.

Đưa các bị cáo ra xét xử, ngày 13-7, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Văn Hoàng (SN 1988, trú ở xã Tân Khánh, Phú Bình, Thái Nguyên) 4 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả”. Cùng tội danh, Đỗ Văn Đạt (SN 1993, ở cùng địa chỉ trên) cũng bị xử phạt 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, ngày 6-11-2015, tại đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), lực lượng Cảnh sát Kinh tế (CATP Hà Nội) phát hiện và bắt quả tang Đỗ Văn Đạt chở 3 kiện hàng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo trên xe máy. Bất ngờ bị “tóm”, thanh niên này lập tức thừa nhận tất cả hàng hóa bị kiểm tra đều là linh kiện bình nóng lạnh giả, có nguồn gốc trôi nổi từ Trung Quốc.

Buôn bán linh kiện bình nước nóng giả, vừa mất của vừa phải ngồi tù ảnh 1

Hai anh em Đỗ Văn Hoàng tại phiên tòa

Điều tra vụ án, cơ quan công an bắt giữ thêm Đỗ Văn Hoàng vì đối tượng này đồng phạm với Đạt trong quá trình thực hiện việc buôn bán hàng giả. Bắt giữ 2 can phạm, cơ quan chức năng đã thu giữ tại nơi ở của Đạt cùng đồng phạm (huyện Thanh Trì) và tại hàng loạt cửa hàng điện lạnh, điện tử trên địa bàn Hà Nội tổng cộng gần 2.000 bộ ổn định nhiệt (rơ le nhiệt) giả bình nóng lạnh mang các thương hiệu AMTS, ARISTON.

Bị tòa án thẩm vấn, Đạt và đồng phạm khai nhận trước khi buôn bán linh kiện bình nóng lạnh giả, đối tượng từng làm thuê cho một doanh nghiệp được phép sản xuất các linh kiện của 2 loại bình nóng lạnh nêu trên. Quá trình giao hàng cho các cơ sở kinh doanh điện tử, điện lạnh ở Hà Nội, Đạt thấy mặt hàng này bán rất chạy nên đề nghị chủ doanh nghiệp cho được làm nhà phân phối.

Thế nhưng do không đáp ứng được các điều kiện của công ty nên đề nghị của Đạt không được chủ doanh nghiệp chấp thuận. Máu làm giàu bất chính nổi lên, đối tượng lập tức xin nghỉ việc, rồi lôi kéo em họ là Hoàng cùng lên cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) tìm nguồn cung cấp hàng giả.

Tại đây, Hoàng và Đạt được người phụ nữ không rõ lai lịch cho số điện thoại của một đối tượng người Trung Quốc tên A Vĩ. Sau những thỏa thuận bước đầu, trung tuần tháng 7-2015, Hoàng tiếp tục đi máy bay sang nước láng giềng “chốt” kế hoạch tuồn hàng giả vào Việt Nam tiêu thụ.

Xâm phạm chế độ quản ký kinh tế của Nhà nước, Hoàng và Đạt liên tục đặt mua hàng trăm rơ le nhiệt bình nóng lạnh từ A Vĩ, rồi mang tới các cửa hàng kinh doanh điện tử, điện lạnh ở Thủ đô chào bán. Mỗi lần lấy hàng giả, Hoàng đều nhắn tin số lượng cụ thể cho A Vĩ, rồi trả tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau đó, từ Trung Quốc đầu nậu sẽ gửi hàng giả về Hà Nội, theo đường ô tô khách.

Với phương thức hoạt động nêu trên, từ tháng 7 đến tháng 11-2015, Hoàng và Đạt đã mua bán tổng cộng 1.079 bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh hiệu AMTS và 700 thiết bị tương ứng của nhãn hiệu ARISTON. Hợp tác làm ăn bất hợp pháp, Đạt và Hoàng mỗi người góp khoảng 140 triệu đồng tiền vốn và đã thu lời trên 40 triệu đồng tiền lãi.

Giải quyết triệt để vụ buôn bán hàng giả này, ngoài việc lần lượt tuyên phạt các bị cáo với những mức án cụ thể như đã nêu, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cơ quan tố tụng còn quyết định tiêu hủy toàn bộ số linh kiện bình nóng lạnh giả bị thu giữ, đồng thời còn tịch thu số tiền thu lời bất chính Đỗ Văn Đạt cùng đồng phạm.

 

Tin cùng chuyên mục