Bước ngoặt để kết thúc cuộc chiến chống khủng bố ở Nigeria

  • 09/05/2014 10:54
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Vụ bắt cóc hơn 200 cô gái Nigeria của Boko Haram chính là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo”.

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Goodluck Jonathan nói rằng: "Tôi tin rằng vụ bắt cóc các cô gái sẽ là sự khởi đầu của sự kết thúc khủng bố ở Nigeria", đồng thời ông cũng cảm ơn Trung Quốc, Mỹ, Anh và Pháp giúp đỡ đất nước Nigeria trong việc giải cứu cô gái.

Bước ngoặt để kết thúc cuộc chiến chống khủng bố ở Nigeria ảnh 1
Tổng thống Goodluck Jonathan: "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ mang đến một kết thúc khủng bố ở Nigeria"


Vụ bắt cóc xảy ra ba tuần trước đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Trong tiếng Hausa, Boko Haram có nghĩa là "giáo dục phương Tây bị cấm", phong trào này bắt đầu nổi dậy trong tiểu bang Borno, phía đông bắc vào năm 2009. Ước tính ít nhất 1.200 người đã chết trong các vụ bạo lực và đàn áp an ninh trong năm nay.

Các nữ sinh bị bắt cóc từ trường nội trú vào đêm 14 tháng 4 ở thị trấn tiểu bang Borno Chibok. Trong một đoạn video phát hành đầu tuần này, nhà lãnh đạo của Boko Haram bị đe dọa "bán" các cô gái và cho rằng, họ phải kết hôn thay vì đến trường để học đọc và viết.

Người ta tin rằng các cô gái đang bị giam giữ ở đâu đó trong khu rừng kéo dài từ Chibok sang nước láng giềng Cameroon. Malala Yousafzai - nữ sinh Pakistan sống sót trong một vụ nổ súng của quân nổi dậy Taliban, nói rằng thế giới không thể giữ im lặng trong vụ bắt cóc này: "Nếu chúng ta giữ im lặng sau đó điều này sẽ lan rộng, sẽ xảy ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa".

Tổng thống Jonathan đã có cuộc họp với các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới châu Phi tại thủ đô Abuja. Ông cảm ơn những người đã tham dự diễn đàn vào thời điểm Nigeria đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của bọn khủng bố, ông cho biết sự hiện diện của họ là một "cú đánh lớn cho những kẻ khủng bố".

Tổng thống Nigeria cũng cho biết, Trung Quốc đã hứa sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm các cô gái đồng thời ông cũng cảm ơn Mỹ, Anh và Pháp đã phái quân đội và các chuyên gia đến Nigeria. Cùng ngày, Pháp tuyên bố sẽ điều động khoảng 3.000 quân sang nước láng giềng Nigeria, để giúp giải quyết các chiến binh Hồi giáo ở vùng Sahel.

Cũng tại sự kiện này, doanh nhân người Nigeria Aliko Dangote – người giàu nhất châu Phi nói rằng, ông sẽ đầu tư vào sản xuất đường và lúa gạo ở phía bắc của đất nước để tạo công ăn việc làm cho những người nghèo.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, hiện là một đặc phái viên giáo dục của Liên Hợp Quốc công bố một sáng kiến ​​trường học an toàn tại sự kiện ở Abuja hôm thứ tư (7/5). Ông cho biết cộng đồng doanh nghiệp Nigeria sẽ tặng 10 triệu USD để đảm bảo an ninh cho khoảng 500 trường học như là một phần của một dự án thí điểm.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục