Brazil "ra điều kiện" nhận viện trợ cứu rừng Amazon

  • 29/08/2019 05:57
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất chấp việc những đám cháy dữ dội trong rừng nhiệt đới Amazon vẫn đang lan rộng và không thể kiểm soát, chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố chỉ hoan nghênh viện trợ nước ngoài cho Amazon nếu không có bất kỳ điều kiện ràng buộc nào.

Trả lời phỏng vấn của các hãng truyền thông ngày 27-8, phát ngôn viên của Tổng thống Brazil - Rego Barros cho biết Brazil sẽ không từ chối sự giúp đỡ từ bất kỳ quốc gia nào, nhưng với một điều kiện - đó là người Brazil có quyền quyết định giải ngân những đồng tiền viện trợ đó như thế nào.

“Điểm quan trọng là tiền viện trợ này, khi vào Brazil, sẽ phải nằm dưới sự kiểm soát của người dân Brazil”, ông Rego Barros nói, và “Chủ quyền của Brazil là không thể thương lượng”.

Các vụ cháy rừng đang tàn phá rừng nhiệt đới Amazon đã trở thành vấn đề nóng bỏng trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 gần đây ở Pháp, là nhờ ý kiến khởi xướng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tổng thống Pháp đã thuyết phục 6 quốc gia khác bỏ ra khoản tài trợ trị giá 22 triệu đô la Mỹ cho một liên minh quốc tế để trợ giúp dập tắt các đám cháy.

Brazil "ra điều kiện" nhận viện trợ cứu rừng Amazon ảnh 1

Ảnh chụp từ vệ tinh rừng nhiệt đới Amazon ngày 21-8-2019 (Ảnh NOAA)

Tuy nhiên, lời đề nghị viện trợ giúp đỡ này của Tổng thống Pháp lại đi kèm với sự đe dọa phủ quyết thỏa thuận thương mại giữa EU và khối Mercosur, trong đó Brazil là thành viên, cũng như lời buộc tội ông Bolsonaro nói dối về những nỗ lực của vị tổng thống này trong vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu.

Những lời nói bóng gió của Tổng thống Pháp  đã nhận lại sự phẫn nộ từ chính phủ Brazil, không những thế, để đáp trả, ông Bolsonaro cáo buộc ông  Macron đã có “những hành động tấn công phi lý” và “một tư duy thuộc địa”. Người Brazil đã thể hiện họ sẵn sàng từ chối lời đề nghị có vẻ là rất hào phóng này.

Không chỉ Tổng thống Bolsonaro thể hiện sự phẫn nộ trước những động thái “cửa trên” của các nước G7, mà một loạt các quan chức Brazil cũng tỏ thái độ bất bình. Ông Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng phủ Tổng thống Brazil đã cáo buộc ông Macron “đạo đức giả” và tuyên bố rằng Brazil sẽ không nhận lời khuyên từ một vị tổng thống mà thậm chí không thể ngăn được trận cháy đã được dự báo trước ở Nhà thờ Đức bà Paris vào tháng Tư.

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araújo cũng bày tỏ quan điểm cho rằng chiến dịch do Pháp dẫn đầu nhằm “cứu vớt” rừng nhiệt đới Amazon chỉ là một cái cớ mở đầu cho các cơ chế kiểm soát bên ngoài Amazon.

“Brazil sẽ không chấp nhận bất kỳ sáng kiến nào nhắm vào chủ quyền lãnh thổ đất nước, với bất kể lý do gì và bằng bất cứ chiêu bài nào”, nhà ngoại giao hàng đầu Brazil tuyên bố.

Brazil "ra điều kiện" nhận viện trợ cứu rừng Amazon ảnh 2

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Bolsonaro được các nhà phê bình mệnh danh là “Ngài Trump của vùng nhiệt đới”, có phong cách và cách hành xử rất giống với đương kim tổng thống Mỹ, đã ám chỉ rằng ông sẽ xem xét chấp nhận đề xuất nước Pháp đưa ra chỉ sau khi ông Macron “sửa đổi bản thân”.

“Để nói chuyện hoặc chấp nhận bất cứ điều gì từ nước Pháp, thì trước hết, ông Macrron phải rút lại những lời đã phát ngôn, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện tiếp”, ông Bolsonaro cứng rắn ra điều kiện.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục