BP bồi thường 18,7 tỷ USD cho vụ tràn dầu lịch sử năm 2010

ANTĐ - Theo thỏa thuận với 5 tiểu bang của Mỹ chạy dọc Vịnh Mexico, tập đoàn dầu khí BP sẽ bồi thường 18,7 tỷ USD trong vòng 18 năm nhằm khắc phục hậu quả vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, xảy ra vào năm 2010. 5,5 tỷ USD sẽ dùng để chi trả cho các hình phạt liên bang theo Đạo luật về nước sạch (CWA).

5 tiểu bang của Mỹ là Louisiana, Mississippi, Alabama, Florida và Texas sẽ được nhận các khoản bồi thường thiệt hại do vụ tràn dầu gây ra.

Các váng dầu loang ngoài khơi bờ biển Louisiana ngày 27-5-2010

“5 năm trước, chúng tôi đã cam kết sẽ khôi phục lại kinh tế và môi trường tại vùng Vịnh Mexico và chúng tôi đã bắt đầu làm việc đó ngay từ khi thực hiện lời hứa này. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Thỏa thuận này đã giải quyết được vấn đề pháp lý lớn nhất còn tồn đọng của công ty. Ngoài ra, nó cũng thống kê đầy đủ về các khoản phải chi trả và đảm bảo rằng, các bên liên quan đều được nhận bồi thường”, Chủ tịch tập đoàn BP, ông Carl-Henric Svanberg tuyên bố vào 2-7.
Giám đốc điều hành tập đoàn BP, ông Bob Dudley cho biết, đây là một thỏa thuận quan trọng cho cả 2 bên: “Đối với Mỹ và vùng Vịnh nói riêng, thỏa thuận này sẽ cung cấp nguồn tiền đáng kể trong nhiều năm để phục hồi các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đền bù cho tổn thất liên quan tới vụ tràn dầu. Đối với BP, thỏa thuận này sẽ giúp công ty giải quyết các trách nhiệm pháp lí còn lại từ thảm hỏa năm 2010. Hiện nay, BP đã có thể tập trung cung cấp năng lượng một cách an toàn cho thế giới”.

Ngày 20-4-2010, vụ cháy nổ giàn khoan Deepwater Horizon thuộc BP đã giết chết 11 công nhân, khiến 17 người bị thương nặng, và khoảng 4,1 triệu thùng dầu đã đổ xuống biển. Ngoài ra hệ sinh thái ở khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng rất lớn, hơn 8.000 loài chim, rùa biển đã bị thương hoặc chết trong vòng 6 tháng kể từ vụ tràn dầu, báo cáo của Liên đoàn Đời sống hoãng dã Quốc gia cho biết.