• Ngành chăn nuôi... "ngắc ngoải"

  Ngành chăn nuôi... "ngắc ngoải"

  ANTĐ - Gà Mỹ giá rẻ nhập về đang “bóp chết” gà nuôi trong nước nhưng lại làm căng túi tiền các nhà bán lẻ. Tại hệ thống các siêu thị, một gói đùi gà “góc tư” và đùi gà nguyên chiếc giảm chỉ khoảng 2.000 -3.000 đồng/kg, trong khi giá cùng chủng loại gà Mỹ nhập về giảm tới 50%. Bị chèn ép, dồn vào thế chân tường, con gà chỉ là một ví dụ điển hình trong cuộc chiến không cân sức của ngành chăn nuôi nước ta, vốn yếu thế, lép vế trước làn sóng ồ ạt của các đối thủ nước ngoài.

 • Giải bài toán phụ thuộc

  Giải bài toán phụ thuộc

  ANTĐ - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm, chỉ số công nghiệp chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2013 khi tăng 5,9%, mức tăng này khá cao so với 4,9% của năm ngoái. Qua báo cáo của các địa phương có hoạt động giao thương với Trung Quốc, tình hình xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường, kể cả hàng nông sản xuất khẩu. Bộ trưởng Công Thương nhận định, quan hệ kinh tế với Trung Quốc chưa có dấu hiệu bất ổn. Song do nước ta đang nhập siêu khá lớn từ Trung Quốc nên thời gian tới phải tiếp tục đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm thêm các đối tác để phòng ngừa trường hợp bị gián đoạn.

 • Cái bẫy của thương mại tự do

  Cái bẫy của thương mại tự do

  ANTĐ - Việt Nam đang có nguy cơ lớn rơi vào “cái bẫy” thương mại của Trung Quốc. Cần nhanh chóng nhận diện đối tác  và  “rút chân” ra khỏi cái bẫy này trước khi quá muộn. Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần áp dụng một số  biện pháp thương mại cứng rắn để bảo vệ nền kinh tế Việt Nam.

 • Xót xa “hạt gạo làng ta”

  Xót xa “hạt gạo làng ta”

  ANTĐ - Ông vốn “nghiện” công nghệ, giá mà được nghe cuộc tọa đàm “iPhone hay Ai lúa?” chắc là thú vị lắm.